Hướng dẫn cách viết câu thesis statement IELTS hay nhất

Cách viết câu thesis statement như thế nào là đạt chuẩn luôn là đề tài được nhiều học viên quan tâm khi luyện thi IELTS Writing task 2. Để viết được một bài luận IELTS có tính thuyết phục và đi sâu vào tâm trí người đọc. Thì không thể thiếu một luận điểm với quan điểm rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người học chưa nắm rõ liệu thesis statement là gì và nó được hình thành ra sao? Trong bài viết này, Aten English sẽ giúp bạn nắm rõ quy tắc để viết một thesis statement trong IELTS Writing một cách đơn giản nhất. Giúp chinh phục bài luận IELTS dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để không bỏ lỡ thông tin quan trọng này nhé!

huong-dan-cach-viet-cau-thesis-statement-ielts-hay-nhat-so-1
Hướng dẫn cách viết câu thesis statement IELTS hay nhất

Khái quát về câu thesis statement

Trước khi đi tìm hiểu cách viết câu thesis statement trong tiếng anh. Bạn cần trả lời được câu hỏi thesis statement là gì? Tầm quan trọng cũng như cách nhận biết một thesis statement đạt chuẩn là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay những thắc mắc này bằng những nội dung dưới đây nhé!

Khái niệm 

Thesis statement (luận đề) là câu tóm tắt nội dung, thông điệp của bài luận một cách bao quát nhất. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong một bài luận bằng tiếng Anh. Nó thể hiện rõ ràng quan điểm của bạn về vấn đề được nêu và giúp tác giả kiểm soát các nội dung, ý tưởng được đề cập trong bài viết theo một hướng đi đúng đắn, thống nhất. Đồng thời, Thesis statement còn có chức năng “thông báo” cho độc giả thấy cách mà bạn sẽ diễn giải ý nghĩa của vấn đề đang thảo luận như thế nào.

Tầm quan trọng của thesis statement trong bài luận IELTS

Câu luận điểm mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong toàn bộ bài viết IELTS Writing. Nó thể hiện cách bạn cảm nhận về toàn bộ vấn đề trong một câu. Nó cho giám khảo biết rằng bạn đã hiểu câu hỏi và giúp bạn viết một bài luận rõ ràng, mạch lạc hơn. 

Một số tầm quan trọng của thesis statement:

 • Tóm tắt ý chính của toàn bộ bài luận trong 1-2 câu.
 • Vẽ ra một hướng đi rõ ràng, cụ thể cho phần còn lại của bài luận
 • Giúp người đọc hiểu được mục đích của bài luận
 • Đưa người viết tập trung phân tích vào chủ đề xuyên suốt bài luận mà không bị đi lạc đề, lung tung.
 • Là một trong những tiêu chí được đánh giá cao trong Writing. Câu luận đúng, trọng tâm góp phần giúp bạn đạt điểm cao trong phần IELTS Writing Task 2.

Tham khảo: Mẹo thể hiện quan điểm trong Speaking Part 3 hiệu quả

3 tiêu chí đánh giá một bài thesis statement đạt tiêu chuẩn

Một câu luận đề hấp dẫn sẽ tạo hứng thú cho người đọc. Để hoàn thành hiệu quả một bài essay, luận đề cần đảm bảo 3 tiêu chuẩn sau:

Súc tích (Concise)

 • Hiển nhiên, với chức năng tóm tắt, câu luận đề cần được diễn tả súc tích. Từ ngữ sử dụng chắt lọc, sâu sắc. Người viết nên ưu tiên dùng các câu văn ngắn, cô đọng về nghĩa.
 • Tránh viết câu văn dài, ý văn lan man. Bởi nó sẽ khiến toàn bộ bài viết trở nên thiếu tập trung. Người đọc cũng khó có thể nắm bắt và định hướng được thông điệp người viết muốn truyền tải. 

Cụ thể (Specific)

 • Luận đề súc tích nhưng cần cụ thể, rõ ràng về ý. Người viết nên sử dụng từ khóa và quan điểm của cá nhân về vấn đề. 
 • Trên cơ sở đó hình thành liên kết về ý và tạo ra một câu văn lột tả đầy đủ nội chính của bài. Tránh viết một luận đề rườm rà, tối nghĩa. Đặc biệt là hàm súc đến mức khó hiểu và khó liên tưởng. 

Có tính tranh luận (Arguable)

Một điểm cộng lớn để đánh giá tính hấp dẫn luận đề nằm ở tính tranh luận. Thông thường, nội dung có tính tranh luận sẽ khơi gợi được sự hứng thú, tò mò ở người đọc. 

Để viết một câu luận đề đạt tiêu chuẩn, bạn nên trả lời các câu hỏi:

 • Bài viết đề cập tới vấn đề gì?
 • Quan điểm cá nhân về vấn đề?
 • Hình dung về cấu trúc thân bài?

Thông thường, Thesis Statements sẽ giải quyết các câu hỏi nghị luận cụ thể, có vị trí rõ ràng và phản ánh cấu trúc của các luận điểm trong phần thân bài. Do đó, Thesis Statement nên được giới thiệu ở phần mở bài và tóm gọn lại một lần nữa ở phần thân bài.

huong-dan-cach-viet-cau-thesis-statement-ielts-hay-nhat-so-2
3 bước để có một thesis statement IELTS đạt chuẩn

Hướng dẫn cách viết câu Thesis Statement trong IELTS 

Làm sao thế nào để viết được câu luận đề hấp dẫn và lôi cuốn để người đọc theo dõi bài viết? Dưới đây là 3 bước quan trọng giúp bạn viết câu luận đề đúng chuẩn.

Bước 1: Phân tích đề bài

Phân tích đề bài tốt giúp bài viết đi đúng hướng. Vấn đề được khai thác kỹ lưỡng và làm nổi bật trọng tâm của bài viết.

 • Phạm vi đề bài (Scope): Xác định phạm vi đề bài là yêu cầu cơ bản để tránh tình trạng lạc đề, sai trọng tâm. Phạm vi của câu hỏi xoay quanh vấn đề, chủ đề được bàn luận trong bài viết.
 • Từ khóa (Keyword): Từ khóa thường được biểu thị dưới dạng một từ hay cụm từ. Đây là mối liên hệ then chốt giữa những nội dung thông tin của vấn đề.
 • Từ chỉ dẫn (Instruction words): Từ chỉ dẫn đóng vai trò là yêu cầu của đề bài. Vì vậy, xác định từ chỉ dẫn mang tính quyết định đến việc hình thành luận đề. 

Bước 2: Phác thảo dàn ý của bài viết

Khi đã xác định được nội dung chính của đề bài, người viết cần phác thảo dàn ý chung nhất. Để làm được điều này, người viết phải nắm rõ quan điểm cá nhân. Cần phân tích như thế nào để làm rõ quan điểm đó. 

Người viết có thể đặt ra những câu hỏi như sau để tránh tình trạng bí ý tưởng:

 • What is the meaning of this statement? (Đâu là ý nghĩa chung nhất của phát biểu này?)
 • Is this likely true to me? (Bản thân có đồng tình với quan điểm này hay không?)
 • Why is this true/not true to me? (Tại sao lại đồng tình/không đồng tình?)
 • Is it easier to agree with this statement or disagree? (Đồng ý hay không đồng ý với phát biểu này dễ dàng hơn?)

Bước 3: Trả lời trực tiếp câu hỏi chứa từ chỉ dẫn dựa trên bước 1 và 2

Cô đọng nội dung bạn đã rút ra được từ bước 1 và bước 2 thành một hoặc hai câu văn hoàn chỉnh. Đây chính là luận đề của bài viết.

Bên cạnh đó, để tăng tính bao quát của câu luận đề. Người viết cần đề cập đến luận điểm, bố cục của thân bài. Tuy nhiên, cần trình bày ngắn gọn, cụ thể các khía cạnh đó. Câu văn súc tích và mạch lạc giúp người đọc dễ theo dõi hơn.

Một số lưu ý quan trọng khi viết thesis statement 

Ngoài việc nắm vững 3 bước cơ bản trên. Để có một câu thesis statement hay và đạt chuẩn. Bạn cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau đây: 

 • Thesis statement thường được đặt cuối cùng trong phần mở bài.
 • Nhớ bám sát quan điểm của mình đã nêu ra trong suốt bài luận. Tuyệt đối không được lan man hay lạc sang một chủ đề khác.
 • Hãy tìm đọc tham khảo một số thesis statement khác trong sách giáo khoa hoặc bài luận khác trên internet.
 • Đôi khi một thesis statement cần đến 2-3 câu. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên gói gọn trong 1 câu. Có thể nó hỏi dài nhưng vẫn được chấp nhận.
 • Nhớ rằng, luận đề không phải là câu hỏi. Luận đề phải là một câu trả lời.
 • Cố gắng đưa vào trong luận đề các ý chính mà bạn muốn phát triển trong bài.
 • Trong phần kết bài, hãy đối chiếu lại luận đề một lần nhưng bằng ngôn ngữ khác hơn một chút.
huong-dan-cach-viet-cau-thesis-statement-ielts-hay-nhat-so-3
Một số lưu ý quan trọng khi viết câu thesis statement trong IELTS

Kết luận

Như vậy, chúng tôi mới vừa hướng dẫn bạn cách viết câu thesis statement như thế nào là đạt chuẩn. Cũng như tổng hợp các kiến liên quan đến câu thesis statement trong tiếng anh. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mới vừa cập nhật được. Sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề luyện thi IELTS Speaking hay 3 kỹ năng còn lại. Hãy nhanh tay đăng ký ngay khóa luyện thi Ielts tại trung tâm anh ngữ Aten English. Chúng tôi cam kết, kỹ năng IELTS của bạn sẽ cải thiện nhanh chóng chỉ sau 1 khóa học duy nhất! Chúc bạn có một quá trình ôn luyện thi hiệu quả và đạt kết quả cao!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên