Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em học mẫu giáo, thách thức hay dễ dàng?

Dạy phát âm tiếng Anh cho học trẻ em mẫu giáo là bước đầu quan trọng giúp trẻ nhỏ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Việc này giúp trẻ hình thành cơ sở phát âm vững chắc, từ đó giúp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ một cách linh hoạt và tự tin hơn. Tuy nhiên, trong quá trình này, cần phải áp dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp với độ tuổi và tâm lý của trẻ, đồng thời vượt qua những thách thức có thể phát sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Những lợi ích khi dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em học mẫu giáo

Khả năng học ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và toàn diện

Chắc chắn rất nhiều người trong chúng ta nhận thức về việc cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để trẻ em có thể học ngoại ngữ một cách tự nhiên đòi hỏi phải đạt đến một độ tuổi nhất định, có đủ khả năng nhận thức về sự khác biệt về ngôn ngữ thì việc giảng dạy và học mới đạt hiệu quả.

Trong giai đoạn tiểu học, trẻ em đã có kiến thức cơ bản về đọc, viết nên đã có thể nhận diện được chữ viết. Do đó, việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em tiểu học sẽ vô cùng thuận lợi. Các em có thể phân biệt các âm tiết và dần dần nhận diện được âm tiếng, tạo nền tảng cho việc học phát âm theo chuẩn quốc tế một cách khoa học. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em được học và tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai trước 15 tuổi sẽ có khả năng giao tiếp trôi chảy hơn.

Dễ dàng rèn luyện phát âm hơn

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cách phát âm của chính ngôn ngữ mẹ đẻ. Do đó, những trở ngại về ngữ điệu hay âm tiết giữa các ngôn ngữ sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn so với các độ tuổi khác. Ngoài ra, ở độ tuổi này khả năng tiếp nhận âm thanh và bắt chước cũng tốt hơn nên việc dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học cũng thuận lợi hơn.

Hạn chế khi giáo viên dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh

Thiếu nguồn tiếp xúc với tiếng Anh nguyên bản

Tại trường tiểu học, giáo viên sẽ là người dạy các em học phát âm tiếng Anh. Tuy nhiên, kể cả giáo viên cũng rất khó dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học chuẩn nếu không phải là người nguyên bản hoặc có kinh nghiệm sâu rộng. Bên cạnh đó, môi trường giáo dục tiểu học có nhiều quy định nghiêm ngặt về việc chọn nguồn tài liệu giảng dạy. Do đó, để các em có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh nguyên bản là điều khá khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng phát âm sai từ khi còn nhỏ, rất khó để cải thiện sau này.

Thiếu môi trường rèn luyện thường xuyên

Một vấn đề gặp phải không ít khi dạy cách phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học là thiếu môi trường rèn luyện thường xuyên. Các em có thể ghi nhớ rất nhanh nhưng nếu không được luyện tập cũng sẽ nhanh chóng quên đi. Trong khi đó, đa phần phụ huynh và thầy cô chỉ xem tiếng Anh là một môn học nên không chú trọng đến việc thực hành mà chỉ cần hoàn thành bài tập là đủ. Thậm chí có những em được đến trung tâm học một cách bài bản nhưng vẫn khó khăn khi giao tiếp cũng chính bởi không được thực hành hằng ngày.

Nên dạy cách phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học bắt đầu từ đâu?

Các cặp âm cơ bản

Để giúp các em nắm bắt nhanh hơn cách phát âm các âm tiết trong tiếng Anh, thầy cô hay những người trực tiếp hướng dẫn các em có thể bắt đầu với những cặp âm đơn giản trong tiếng Anh. Chẳng hạn như / ʊ / và / u: /; / i / và / i: / hoặc / ɔ / và / ɔ: /;… Ứng với mỗi cặp âm người dạy có thể lấy thêm ví dụ về các từ vựng quen thuộc với các em giúp quá trình phân biệt âm tiết dễ dàng hơn. Ví dụ / ʊ / thì có một số từ như foot, sugar, should,.v.v; còn food, bamboo, soon,.v.v. lại thuộc / u: /. Các nguyên âm đơn sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu hơn trong quá trình học cách phát âm tiếng Anh.

Các cặp âm tiên tiến

Khi các em đã hiểu được cách phát âm cơ bản của một số âm tiết đơn giản, để khuyến khích sự hứng thú trong học tập cũng như sự sáng tạo, giáo viên và phụ huynh có thể dạy các bé học phát âm các cặp âm tiên tiến trong tiếng Anh. Ví dụ như /θ/ và /ð/; /ʧ/ và /ʤ/; /əʊ/ và /aʊ/… Quá trình luyện phát âm các âm tiết từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em hình thành thói quen phát âm chuẩn như người bản xứ. Từ đó, các em có thể dễ dàng vượt qua những từ vựng tiếng Anh có cấu trúc và âm vực khó nếu có một nền tảng phát âm tốt.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài