Luyện nói tiếng Anh cho người đi làm (không cần người hỗ trợ)

Việc luyện nói tiếng Anh cho người đi làm thường khá khó khăn, đặc biệt là với những ai không có thời gian đến trung tâm, không có người hỗ trợ. Nếu bạn đang gặp khó khăn tương tự, hãy tham khảo gợi ý cách luyện nói tiếng Anh từ Aten English nhé!

Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, thói quen không tốt ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của chúng ta là luôn dịch các câu mình nghe và nói. Điều này khiến bạn luôn phải cố gắng hiểu từng từ tiếng Anh. Và rõ ràng việc dịch từ Việt sang Anh, Anh sang Việt không bao giờ đơn giản.
Các khóa học tiếng Anh online tại Aten English áp dụng phương pháp phản xạ 2S để xóa bỏ thói quen này của học viên. Tuy nhiên nếu bạn tự học tiếng Anh tại nhà, có thể tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để giữ cho mình luôn “nhạy” khi cần giao tiếp tiếng Anh.

luyen-noi-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-1
Suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp bạn nói tiếng Anh dễ dàng hơn.
Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh không chỉ giúp luyện nói tiếng Anh cho người đi làm. Phương pháp này kích thích khả năng liên tưởng của người học. Suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng gián tiếp cải thiện tư duy và khả năng viết của bạn.

Luyện nói tiếng Anh cho người đi làm với mẫu câu thông dụng

Khi học tiếng Anh bằng các mẫu câu, hãy suy nghĩ về những cụm từ và câu mà mình thường dùng khi nói chuyện bằng tiếng Việt. Sau đó hãy tìm những cụm từ và câu tương ứng bằng tiếng Anh và luyện tập sử dụng chúng thường xuyên.
Việc luyện nói những mẫu câu này cũng giúp bạn nhớ lâu hơn. Bởi đây là những câu bạn thường dùng, thậm chí dùng hằng ngày. Ngoài ra, học những kiến thức dễ áp dụng, thực hành bao giờ cũng có giá trị thực tiễn cao hơn.
Tuy nhiên, để mở rộng vốn từ và kiến thức, hãy học nhiều cách diễn đạt khác nhau. Ví dụ: câu “Tôi xin lỗi.” có rất nhiều cách diễn đạt khác nhau trong tiếng Anh. Mỗi cách nói lại mang sắc thái khác nhau. Học nhiều cách diễn đạt sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng các câu trong nhiều tình huống khác nhau.

Luyện nói trước gương

Ở các trung tâm tiếng Anh cho người đi làm, học viên luôn có cơ hội thực hành với giảng viên, trợ giảng. Ngược lại, khi tự học tiếng Anh cho người đi làm tại nhà, bạn sẽ phải luyện nói một mình. Điều này khiến nhiều người tự học cảm thấy nhàm chán và chùn bước.
Cách tốt nhất để tự luyện nói tiếng Anh cho người đi làm mà không cần ai hỗ trợ là tự luyện nói trước gương. Hãy chọn một chủ đề mà bản thân bạn hứng thú, liên quan đến từ vựng bạn đang học càng tốt. Tiếp đến, hẹn đồng hồ 3 phút và tự trình bày về chủ đề đó trước gương.

luyen-noi-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-2
Hãy thử nói trước gương nếu bạn không có người hỗ trợ luyện nói.
Việc nói và quan sát bản thân trước gương giúp người học cảm giác như đang trong cuộc hội thoại. Đồng thời hãy nói liên tục trong 3 phút và đừng ngừng lại. Khi “bí” một ý, từ nào đó, hãy chọn cách diễn đạt khác.
Thực hành giao tiếp với nhiều người luôn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép, bạn vẫn có thể dùng cách thực hành này.

Mô tả các vật, sự việc bằng tiếng Anh

Khi luyện nói mà không có người nghe và tương tác, người học tiếng Anh thường mất động lực và dần lười nói hơn. Cách để giữ bản thân luôn có thể nói về nhiều chủ đề khác nhau, hãy thử cách dùng tiếng Anh mô tả những vật, sự kiện mà bạn gặp phải.
Khi bạn đến một cửa hàng lưu niệm và mua một chiếc tách trà đẹp, hãy thử dùng tiếng Anh mô tả chúng. Khi bạn gặp một đối tác, khách hàng, hãy dùng tiếng Anh thử mô tả người đó và cuộc trò chuyện giữa hai người.
Cách này giúp bạn luôn động não, luôn nghĩ về tiếng Anh và luôn có chủ đề để nói. Bên cạnh đó, đây đều là những chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống và công việc của bạn. Điều này tạo động lực và hứng khởi khi tự luyện nói tiếng Anh hơn.

Luyện nói tiếng Anh cho người đi làm bằng cách đọc thành tiếng

Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu đơn giản, hiệu quả nhất là đọc thành tiếng. Đối với người mất gốc tiếng Anh hoặc lần đầu học tiếng Anh, cần tự tạo động lực khuyến khích bản thân “nói” bằng cách đọc thành tiếng.

luyen-noi-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-3
Phương pháp đọc thành tiếng rất phù hợp cho người mới bắt đầu luyện nói tiếng Anh.
Bởi khi bạn không có đủ vốn từ và không biết phát âm, bạn sẽ rất ngại phát âm, ngại nói. Hãy từng bước cải thiện bằng cách đọc thành tiếng. Bạn có thể dùng các ứng dụng đọc sách thành tiếng, nghe và lặp lại từng câu. Các bài đọc tiếng Anh và audio có thể tìm thấy tại rất nhiều trang web học tiếng Anh online uy tín.
Đầu tiên, việc đọc to khiến bạn không còn ngại phát âm tiếng Anh. Tiếp đến, mô phỏng ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ góp phần giúp bạn phát âm đúng và hay hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng kết hợp đọc thành tiếng với việc học thêm các từ vựng, mẫu câu hữu ích trong mỗi bài đọc.
Nếu bạn không có người hỗ trợ, hãy thử 5 phương pháp luyện nói tiếng Anh cho người đi làm mà Aten English gợi ý trên đây. Đừng quên Aten luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn chinh phục tiếng Anh. Liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp, tư vấn miễn phí nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài