Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm bạn nên thử

6 Mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người đi làmAten English gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn khi cải thiện kỹ năng nghe. Các mẹo có thể áp dụng cho những ai đang theo học tại trung tâm Anh ngữ lẫn người tự học tiếng Anh. Cùng tham khảo ngay nhé!

Áp dụng phương pháp nghe linh hoạt

Có 2 phương pháp nghe tiếng Anh mà người học thường sử dụng. Đó là nghe thụ động và nghe chủ động.
Việc nghe thụ động giúp bạn quen với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn. Tuy nhiên phương pháp này cần sự kiên trì và đem lại kết quả chậm. Ngược lại nghe chủ động yêu cầu sự tập trung cao hơn, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng.

luyen-nghe-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-1
Nên áp dụng cả phương pháp nghe chủ động và thụ động.
Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nghe là hãy luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày với cả 2 phương pháp. Bạn có thể dành thời gian rảnh để tập trung nghe hiểu, ghi chép. Đồng thời hãy nghe thụ động các đoạn hội thoại trong lúc làm việc nhà,…

Luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm qua phim ảnh

Xem phim là cách giải trí phổ biến, cũng là cách luyện nghe hiệu quả với người học tiếng Anh. Nếu áp dụng phương pháp nghe phù hợp, bạn có thể cải thiện vốn từ vựng và khả năng nghe hiểu nhanh chóng.
Hãy chọn cho mình các tựa phim tiếng Anh có chú thích. Việc kết hợp nghe và nhìn sẽ giúp mở rộng khả năng nghe hiểu. Bởi khi nghe thoại tiếng Anh trong các cảnh phim, bạn hiểu được ngữ cảnh và phần nào đoán được nội dung chính của đoạn hội thoại.

Nghe – Đọc – Lặp lại

Đối với phương pháp nghe chủ động, người học tiếng Anh cần thực hiện một số việc để tăng khả năng nghe hiểu của mình. Đó chính là 3 bước: Nghe – Đọc – Lặp lại.
Kỹ thuật nghe này không quá phức tạp. Bạn có thể áp dụng để luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm tại nhà mà không cần sự trợ giúp của giảng viên.
Hãy mở những đoạn hội thoại luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày phù hợp với trình độ của mình. Tiếp đến, thực hiện lần lượt 3 hành độc nghe – đọc – lặp lại.

  • Nghe lần thứ nhất, chỉ tập trung vào việc nghe và tránh cố dịch các câu sang tiếng Việt.
  • Nghe lần thứ 2, kết hợp đọc lại nội dung bài nghe (transcript) và hiểu nội dung. Bạn có thể đọc thành tiếng để luyện phát âm.
  • Lặp lại các bước.

Luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm bằng cách viết ra giấy

Cách nghe này cũng đem lại hiệu quả khi bạn cần học những câu tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Việc nghe và tự viết (hoặc đánh máy) giúp bạn biết cách thành lập câu, để ý đến chính tả và quan trọng là nhớ lâu hơn.

luyen-nghe-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-3
Viết những gì nghe được là cách củng cố kiến thức và giúp nhớ lâu hơn.
Trước hết, hãy chọn một bài nghe phù hợp. Người học có thể áp dụng đồng thời phương pháp nghe – đọc – lặp lại. Khi đã hiểu về bài nghe, hãy nghe một lần nữa và viết những gì bạn nghe được ra giấy.
Bước viết lại chính là cách củng cố một lần nữa những gì bạn nghe được. Hãy gạch chân một số từ vựng mới và luyện nói với đoạn văn mà bạn ghi chép được.
Cách luyện tiếng Anh cho người đi làm này sẽ khá tốn thời gian. Vì với một bài nghe ngắn, bạn có thể phải nghe đến 10 – 20 lần mới hiểu và chép được các câu. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn khai thác tối đa kiến thức tiếp thu được và cải thiện khả năng nghe viết một cách đáng ngạc nhiên.

Nghe những gì mà bạn thấy thích

Điều quan trọng trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm online là hãy chọn nghe những gì mà bạn thấy thích. Nghe nội dung mà mình thích sẽ đem lại cho bạn sự hứng thú và kích thích chủ động học hỏi. Từ đó, người học duy trì được thói quen rèn luyện kỹ năng nghe.
Người học có thể dành ra 10 phút học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm mỗi ngày. Trong đó, chọn những bài nghe ngắn về chủ đề mình hứng thú để đẩy hiệu quả lên cao hơn.

luyen-nghe-tieng-anh-cho-nguoi-di-lam-2
Nghe những gì bạn thích sẽ tạo động lực học tập lớn hơn.
Bên cạnh đó, điều này cũng giúp ích cho việc nghe hiểu. Bởi nếu phải học tiếng Anh với chủ đề xa lạ, người học rất khó hiểu, khó tiếp thu và làm việc luyện nghe trở nên áp lực hơn. Ví dụ: Khi bạn không có kiến thức hay hiểu biết về Chứng khoán, bạn sẽ gặp trở ngại khi nghe các cụm từ, thuật ngữ chuyên môn.

Tránh việc cố nghe hiểu 100%

Một sai lầm mà người tự học tiếng Anh nào cũng mắc phải là cố nghe hiểu 100%. Việc nghe hiểu 100% là điều đáng tự hào. Tuy nhiên nếu bạn không thể hiểu hết bài nghe, không có gì phải nản chí cả.
Hãy chấp nhận rằng bạn đang học một ngôn ngữ xa lạ. Và việc không thể hiểu hết 100% là điều dễ hiểu. Thay vào đó, hãy dùng phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm hợp lý. Quá trình này sẽ giúp bạn cải thiện việc nghe hiểu từng chút một.
Cùng một bài nghe, bạn có thể dùng cách nghe – đọc – lặp lại. Sau một thời gian luyện tập, hãy quay lại và nghe chúng một lần nữa để thấy sự tiến bộ rõ rệt của bản thân. Có thể với lần đầu, bạn chỉ nghe hiểu 50%. Những lần sau, bạn sẽ nghe được 70%. Đây là sự khích lệ lớn mà người học nào cũng cần nhận được.
Mong rằng 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người đi làm trên đây đã thay đổi suy nghĩ và thói quen học tiếng Anh của bạn. Đừng quên tìm đến các khóa học tiếng Anh online cho người đi làm tại Aten nếu bạn muốn được đào tạo bài bản, hiệu quả trong thời gian ngắn nhất nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài