Thiếu kết bài IELTS trừ bao nhiêu điểm

Thiếu kết bài IELTS trừ bao nhiêu điểm là điều nhiều bạn quan tâm để chuẩn bị phân bổ thời gian tốt cho bài thi viết IELTS. Dưới đây, Aten English sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu trúc bài viết IELTS để hoàn thành tốt nhất và không phải lo lắng đến thiếu kết bài IELTS trừ bao nhiêu điểm.

Kết cấu một bài viết Writing IELTS

Đối với task 1

Bước 1: Đọc đề, phân tích kỹ để viết chuẩn

 • Chủ đề được xác định ở biểu đồ là gì, chủ ngữ của nó sẽ là thế nào?
 • Thì nào nên sử dụng đối với biểu đồ này. Biểu đồ có năm xác định phải chia thì theo số năm đó, biểu đồ không có năm thì chia ở hiện tại đơn.
 • Đơn vị đo lường được nhắc đến trong biểu đồ là gì?

Bước 2: Viết câu Overall

Trong task 1, Câu Overall khái quát một đến hai đặc điểm chính nhất của bảng, biểu đồ trong đề bài

Bước 3: Viết body

Trong phần này bạn cần suy nghĩ xem nên viết gì trong body, nêu đúng ý chính, không lan man và có nhận xét tổng quan.

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh online chắc chắn giỏi

Đối với task 2

Bước 1: Đọc kỹ đề, xác định dạng essay bạn định viết

Ở phần này sẽ có một số dạng chủ đề phổ biến như sau:

 • Opinion Essay
 • Discuss both views & give your opinion
 • Two-questions
 • Cause-effect
 • Problem – solution
 • Advantages & Disadvantages
 • Advantages outweigh disadvantages
 • Is it a negative or positive development
hinh-anh-thieu-ket-bai-ielts-tru-bao-nhieu-diem-1
Một số dạng bài Writing Task 2 cần lưu ý

Bước 2: Lựa chọn ý kiến mình sẽ bảo vệ

Trong bài này sẽ có một số ý kiến trái chiều được nêu lên, bạn cần lựa chọn ý kiến cho mình và viết triển khai giải thích cho ý kiến đó. Đưa ra luận điểm thống nhất ở cả mở bài và kết bài.

Bước 3: Đưa ra các luận điểm phụ giải thích cho luận điểm chính

Lưu ý luận điểm nào quan trọng nhất thì nói trước, các luận điểm ít quan trọng hơn đi sau và ít đi sâu hơn. Trong một đoạn luận điểm phụ sẽ luôn luôn có 3-4 câu, bố cục chặt chẽ như sau:

 • Câu 1: Câu luận điểm. Đây là câu nói lên ý chính của đoạn Paragraph, bạn nên viết rõ ràng, súc tích để người đọc nắm được ý chính của đoạn này.
 • Câu 2: Câu diễn giải. Bạn cần mở rộng và giải thích tại sao câu 1 ý chính lại khẳng định như vậy cho người đọc dễ hiểu hơn.
 • Câu 3: Câu ví dụ. Hãy lấy ví dụ để làm sáng tỏ luận điểm và là cách hình dung dễ nhất cho người đọc hiểu câu 1.
 • Câu 4: Câu tóm tắt lại ý. Tùy từng luận điểm, câu này có thể có hoặc không để khẳng định lại lần nữa về ý chính ở câu 1.

Các tiêu chí chấm điểm bài Writing IELTS

Giải quyết vấn đề trong câu hỏi (25%)

Có đến 70% thí sinh tham gia dễ dàng viết sai hoặc viết không nhất quán trong phần này. Nếu vậy, band điểm sẽ không bao giờ quá 6.0.

Sự mạch lạc và gắn kết (25%)

Sự mạch lạc trong cách diễn đạt ý và câu văn là điều quan trọng chiếm một phần tư số điểm của bài Writing IELTS

Nguồn từ vựng (25%)

Khả năng sử dụng tiếng Anh với càng nhiều từ vựng mở rộng càng giúp bạn đạt được điểm cao. Tuy nhiên từ vựng cần liên quan đến topic mà bạn đang chia sẻ nhé.

Ngữ pháp và độ chính xác (25%)

Bạn cần nắm chắc ngữ pháp để diễn đạt đúng và đủ được cho ý nghĩa câu văn của mình.

hinh-anh-thieu-ket-bai-ielts-tru-bao-nhieu-diem-2
Ngữ pháp rất quan trọng trong bài Writing

Điểm điểm bài Writing IELTS được tính dựa trên các tiêu chí riêng lẻ. Sau đó điểm được tính trung bình và làm tròn đến 0,5 để cho ra điểm tổng cho từng task. Điểm Writing cuối cùng bạn nhận được là trung bình của từng task.

Ví dụ: Task 1 bạn có số điểm lần lượt là: 7, 7, 6, 6. Bạn cộng các điểm này lại với nhau và sau đó chia cho bốn để có được tổng điểm. Như vậy điểm Writing của bạn cho phần này sẽ là: (7 + 7 + 6 + 6)/4 = 6,5

Thiếu kết bài IELTS trừ bao nhiêu điểm

Thiếu kết bài có bị trừ điểm không?

Nếu bạn thắc mắc thiếu kết bài IELTS trừ bao nhiêu điểm thì hãy lưu ý các vấn đề sau. Trong Task 1, Overview là phần quan trọng nhất. Chỉ dùng 1 – 2 câu bạn phải tóm tắt được những thông tin khái quát nhất. Nên phần kết luận của task này không quá quan trọng vì nó không mang tính nhấn mạnh luận điểm kết quả từ câu đầu.
Tuy nhiên, trong task 2, phần kết luận lại không thể thiếu và là quan trọng nhất. Bạn cần đưa ra kết luận cho quan điểm của bạn cũng như là câu tóm tắt thống nhất lại toàn bài.
Nên trong task 2 nếu thiếu đi kết luận, bạn có thể bị trừ điểm khá nặng.
hinh-anh-thieu-ket-bai-ielts-tru-bao-nhieu-diem-3
Chú trọng hơn đến task 2

Cách khắc phục việc thiếu kết bài

Khi đi thi, nếu như bạn ước lượng mình không thể có đủ thời gian để hoàn thành bài viết tong task 2. Lúc đó hãy ưu tiên hoàn thành phần kết bài trước để đảm bảo tính trọn vẹn cho bài viết của bạn.
Hơn nữa, bạn cần nhớ rằng Writing Task 2 chiếm tỷ lệ điểm gấp đôi so với Writing Task 1. Do đó  bạn nên dành 40 phút cho Task 2 và 20 phút cho Task 1.
Ví dụ nếu bạn được 6,5 điểm task 1 và 7 điểm trong task 2. Điểm viết cuối cùng của bạn sẽ được làm tròn lên thành 7 điểm, vì task 2 sẽ chiếm 70% tổng số điểm. Tương tự ngược lại nếu điểm task 1 là 7 và task 2 là 6,5.
Khi đó điểm số cuối cùng của bạn sẽ làm tròn xuống thành 6,5 điểm. Vậy nên hãy tập trung cho task 2 nhiều hơn, và đặc biệt đừng để bị thiếu mở hay kết bài trong Writing nhé!
Trong bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn giải quyết được thắc mắc của thiếu kết bài IELTS trừ bao nhiêu điểm. Mong các bạn sẽ không gặp những lỗi trên, có thể phân bổ bài thi hợp lý và đạt được điểm cao nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên