Tổng hợp toàn bộ grammar for IELTS cần nhớ

Hiện nay chinh phục bằng IELTS được coi là mục tiêu của nhiều người nhằm tìm kiếm học bổng cũng như cơ hội thăng tiến trong sự việc. Nếu muốn đạt số điểm cao ngoài việc trau dồi cho bản thân những kỹ năng cơ bản chúng ta cũng cần nắm chắc các kiến thức ngữ pháp. Ngay sau đây hãy cùng Aten English khám phá toàn bộ grammar for IELTS quan trọng nhất nhé. 

Tổng hợp grammar for IELTS quan trọng

Grammar for IELTS được coi là phần kiến thức quan trọng mà thí sinh cần chú ý trong quá trình luyện thi. Đặc biệt là khi ngữ pháp nằm trong 4 tiêu chí để đánh giá nên số điểm IELTS Speaking và IELTS Writing. Dưới đây là tổng hợp một số chủ đề trọng điểm bạn nên ghi nhớ khi là bài: 

Các thì cơ bản

Đối với bất cứ bài thi tiếng Anh nào chúng ta cũng cần lưu ý dấu hiệu nhận biết và cách sử dụng của 12 thì cơ bản. Trong IELTS, đôi khi thí sinh sẽ không cần sử dụng tất cả các thì này, tuy nhiên phải ghi nhớ thật kỹ nội dung liên quan đến thì hiện tại đơn và quá khứ đơn. 

Cụ thể, với IELTS Speaking Part 1 hay khi miêu tả một biểu đồ không có số liệu về thời gian chúng ta sẽ sử dụng thì hiện tại đơn. Còn với những biểu đồ diễn tả xu hướng, sự thay đổi của một hiện tượng nào đó thì quá khứ đơn sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra nếu giám khảo hỏi bạn về một sự việc trong quá khứ nào đó ở IELTS Speaking, chúng ta có thể dùng thì Hiện tại hoàn thành.

hinh-anh-grammar-for-ielts-so-1
Tổng hợp ngữ pháp trọng điểm trong IELTS

Modal Verbs (Động từ khuyết thiếu) 

Một tip nhỏ giúp bạn nhanh chóng nâng cao band điểm IELTS Writing của mình là đưa vào bài viết những động từ khuyết thiếu. Các từ như could, might và may có thể được dùng để diễn tả một hành động có thể xảy ra trong tương lai nhưng người nói cũng không hoàn toàn chắc chắn. 

Could have, might have và may have được dùng để diễn tả một hành động, sự việc có thể đã xảy ra hoặc sẽ xảy ra ở hiện tại hay quá khứ. Ngoài ra, can có nhiệm vụ đưa ra qua điểm, suy nghĩ của người nói. Đây là những từ thường xuyên được sử dụng trong IELTS Speaking Part 3, giúp bài nói của bạn được đánh giá cao hơn. 

Mạo từ

Trong Khóa học tiếng anh Online, đặc biệt là IELTS Writing, vì đây là một bài viết mang tính trang trọng nên việc sử dụng mạo từ cần được đặc biệt quan tâm. Ngoài ra kiến thức này cũng hỗ trợ thí sinh rất nhiều với bài tập điền từ của IELTS Speaking hay Reading. Vậy nên hãy ôn luyện thật kỹ cách dùng, vị trí của mạo từ a, an, the đồng thời chú ý kiểm tra bài thì trước khi nộp bài. 

Câu bị động

Câu bị động hay Passive Voice là dạng câu được dùng để khi một đối tượng nào đó chịu tác động từ hành động của một đối tượng khác. Trong phần thi IELTS Writing, cấu trúc này xuất hiện khá thường xuyên, nhất là khi thí sinh muốn bài viết của mình mang tính trang trọng hơn. Đây cũng là công cụ hữu ích giúp chúng ta paraphrase lại đề bài, ứng dụng trong phần mở bài. 

Ngoài các kiến thức trọng điểm trên, thí sinh cũng nên ôn luyện thêm chủ đề liên quan đến câu điều kiện, từ nối, câu so sánh, giới từ hay tính từ so sánh. Sử dụng thành thạo tất cả cấu trúc này chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn nâng cao band điểm hiệu quả. 

hinh-anh-grammar-for-ielts-so-2
Sử dụng câu bị động giúp tăng band điểm hiệu quả

Một số lỗi sai ngữ pháp cần lưu ý

Để cải thiện điểm số của bản thân, thí sinh nên lưu ý một số lỗi sai ngữ pháp hay gặp / Từ đó tìm ra giải pháp khắc phục, tránh mắc phải tình trạng tương tự cho các bài kiểm tra sau. 

Đối với bài thi IELTS Writing:

  • Sử dụng sai mạo từ a, an, the. Cụ thể chúng ta chỉ sử dụng the trước các khái niệm chung hoặc các danh từ trừu tượng. Còn a, an sẽ đi kèm với một danh từ hoặc cụm danh từ số ít.
  • Sử dụng sai giới từ, đặc biệt với cụm giới từ liên quan đến phần trăm như: The percentage of something, The proportion of something, The rate of something, 50% of something, the highest/ come top/ rank second… with 50%. Hay các cụm giới từ diễn tả số liệu tại 1 điểm, chỉ sự tăng, giảm của đối tượng, xu hướng thay đổi từng thời kỳ,…
  • Áp dụng sai thì cho bài viết, chúng ta chỉ nên sử dụng một trong hai thì là quá khứ đơn hoặc hiện tại đơn, nhất là với dạng bài miêu tả biểu đồ. 
  • Viết số thay vì viết rõ chữ số hoặc viết rút gọn trong khi đây lại là bài viết mang tính trang trọng. 
  • Không sử dụng từ nối hay dùng từ nối sai cách. 

Đối với bài thi IELTS Speaking: 

  • Nhầm lẫn giữa danh từ số ít và danh từ số nhiều. Ở đây thí sinh cần lưu ý thật kỹ quy tắc về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ trong câu. 
  • Sử dụng sai của động từ. 
  • Sử dụng thì không hợp lý. 
  • Ít sử dụng những từ hoặc cụm từ có tác dụng liên kết, khiến bài nói trở nên rời rạc. 
  • Sử dụng các câu văn quá ngắn hoặc quá dài. 
hinh-anh-grammar-for-ielts-so-3
Tổng hợp lỗi sai ngữ pháp thường gặp trong IELTS

Trên đây là tổng hợp toàn bộ grammar for IELTS trọng điểm trong đề thi mà thí sinh cần ghi nhớ. Hãy chú ý ôn kỹ lý thuyết đồng thời luyện đề thường xuyên để nhanh chóng chinh phục band điểm mà mình đã đề ra nhé. 

Xem thêm: Phương pháp học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả nhất cho bạn tại đây. 

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên