CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI NHỮNG CÂU HỎI PHỎNG VẤN BẤT NGỜ

Bạn đã từng cảm thấy bế tắc với những câu hỏi phỏng vấn mà bạn không ngờ đến trong quá trình xin việc chưa? Dù đó là câu hỏi về kỹ thuật mà bạn chưa từng biết đến hoặc câu hỏi cá nhân mà bạn không chuẩn bị, những tình huống này có thể khiến bạn bối rối và ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Vậy bạn sẽ đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn ngoài dự kiến như thế nào để vẫn để lại ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng?

Tránh im lặng

Theo các chuyên gia nhân sự, khi đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn ngoài dự kiến như vậy, ứng viên không nên im lặng, từ chối hoặc tỏ ra ngạc nhiên. Hành động này sẽ khiến bạn mất điểm trước mắt nhà tuyển dụng. Họ có thể nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó, và thường thì chỉ có những điều không tốt mới bị che giấu. Họ sẽ có ấn tượng không tốt về bạn sau buổi phỏng vấn.

Nếu bạn bị hỏi một điều mà bạn không thực sự hiểu, hãy thử chuyển hướng câu hỏi sang vấn đề quen thuộc hơn với bạn. Bạn có thể không nói về một kỹ năng cụ thể nhưng nếu bạn có thể liên kết với những kỹ năng tương tự, bạn sẽ thể hiện tốt hơn là chỉ nói bạn không có kỹ năng họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển cho vị trí đòi hỏi kinh nghiệm marketing qua mạng xã hội và được hỏi về kinh nghiệm của bạn trong loại hình marketing này, nếu bạn không có kinh nghiệm đó, hãy cố gắng chuyển hướng câu trả lời đến vấn đề bạn đã có kinh nghiệm.

Chẳng hạn, bạn có thể chuyển hướng tới kinh nghiệm của mình trong việc quản lý mạng xã hội hoặc marketing qua báo giấy: “Đó là một trong những lý do tôi rất hứng khởi với vị trí này. Tôi đã có kinh nghiệm trong việc quản lý mạng xã hội bằng cách viết blog, cũng như kinh nghiệm thiết kế marketing qua báo giấy cho công ty cũ. Tôi nghĩ rằng tôi đã được trang bị để kết hợp hai kỹ năng này trong hoạt động marketing trên mạng xã hội cho sản phẩm của công ty”.

Thừa nhận sự thiếu sót một cách an toàn

Dĩ nhiên, không phải lúc nào các phương pháp trên cũng có thể áp dụng được. Có thể là các câu hỏi về định nghĩa hoặc khái niệm mà bạn chưa từng nghe qua. Đối với những câu hỏi như vậy, hãy dựa vào nghiên cứu mà bạn đã thực hiện về công ty và lĩnh vực, vị trí tuyển dụng.

Ví dụ, bạn ứng tuyển vào vị trí M&A (Mua bán và sáp nhập) trong lĩnh vực tài chính và được hỏi “Vốn lưu động là gì?” mà bạn không biết trả lời. Hãy chuẩn bị cho câu trả lời dự phòng, tập trung vào sự nhiệt tình của bạn với vị trí và sự hiểu biết về lĩnh vực.

Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Đó không phải là khái niệm quen thuộc với tôi nhưng tài chính là lĩnh vực rất thú vị và tôi đã tích cực học hỏi rất nhiều. Tôi đã theo dõi các vụ giao dịch gần đây và đọc thêm về mối liên quan của công ty. Tôi cũng đã tìm hiểu nhiều về các lĩnh vực mà công ty hiện đang tư vấn. Tôi tin rằng sự hợp nhất đang diễn ra trong ngành công nghiệp tự động và tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn, đây là cơ hội để tôi học hỏi thêm về lĩnh vực mua bán và sáp nhập”.

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài