Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề nhanh nhất

Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề là cách học được nhiều người áp dụng. Bởi các chủ đề từ vựng sẽ giúp họ hệ thống được kiến thức và biết nên học những từ ngữ nào trong những tình huống nhất định. Dưới đây là một số lưu ý về cách học từ vựng, cùng Aten English tham khảo nhé!

Vì sao bạn nên học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề?

Hầu hết người bắt đầu học tiếng Anh đều áp dụng cách học từ mới theo chủ đề. Đây là một trong những cách hiệu quả để mở rộng vốn từ.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-theo-chu-de-1
Học từ vựng theo chủ đề giúp bạn dễ hệ thống kiến thức hơn
  • Học theo từng chủ đề giúp bạn không bỏ lỡ từ vựng ở bất cứ lĩnh vực hay khía cạnh nào.
  • Bạn có thể chọn những chủ đề từ vựng mà mình cần dùng, thường tiếp xúc để học hoặc học từ vựng theo mức độ ưu tiên.
  • Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề giúp bạn nhớ được cách dùng và ngữ cảnh sử dụng của từ vựng.
  • Mở rộng vốn từ theo từng chủ đề khác nhau cũng giúp bạn có từ vựng phong phú, không ngại “bí” từ khi giao tiếp về một chủ đề nhất định.
  • Nhiều người sẽ nhớ đến việc dùng từ vựng chủ đề mình học được khi gặp một số tình huống nhất định. Ví dụ: Bạn đang cần học từ mới và dùng chúng nhiều hơn, bạn học từ vựng chủ đề nhà hàng. Khi đến nhà hàng, bạn sẽ nhớ về chủ đề này và nhớ những từ vựng mình từng học, từ đó chủ động dùng từ mới mà mình học được.

Cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Nếu nghĩ rằng mình chỉ cần chọn chủ đề gần gũi và học thuộc tất cả từ vựng trong chủ đề đó, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình học từ vựng. Bởi việc học từ mới thực sự phức tạp hơn rất nhiều. Đặc biệt là nếu bạn muốn học để nhớ lâu và dùng được từ vựng.

Chỉ học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề mà bạn cần dùng

Não bộ chúng ta thường tự động “vứt” đi những thứ không thật sự liên quan đến ta, những thứ mà ta không thực sự cần. Đó cũng là lý do vì sao học từ vựng một cách nhồi nhét, học tràn lan,… không bao giờ hiệu quả.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-theo-chu-de-0
Nên tránh tra từ cứu và học nghĩa mọi từ mới mà bạn gặp phải

Kể cả khi học từ vựng theo chủ đề, hãy chắc chắn bạn học những từ ngữ gần gũi với mình, hoặc những từ vựng mà mình có xu hướng sẽ sử dụng nhiều nhất. Khi nhìn vào những từ mới trong 1 chủ đề nào đó, bạn hãy tự chọn những từ mà mình muốn học và hay dùng nhất để ưu tiên học trước.

Ngoài ra, đừng quên chọn những tài liệu học tiếng Anh theo chủ đề có phiên âm để biết cách phát âm đúng. Vì chỉ khi biết cách phát âm bạn mới có thể tự tin đọc và dùng từ mới đó khi nói. Việc học bằng cách đọc thành tiếng cũng là một cách giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn.

Học từ vựng “bị động” và từ vựng “chủ động”

Từ vựng “bị động” và từ vựng “chủ động” là hai khái niệm khá xa lạ với người mới học từ vựng. Tuy nhiên trong quá trình tiếp xúc với tiếng Anh, ai cũng tích lũy được cho mình 2 loại từ vựng này.
Bạn có từng thắc mắc vì sao mình học rất nhiều từ vựng nhưng không thể nhớ và dùng hết? Hay vì sao khi gặp một số từ, bạn có thể hiểu được nghĩa nhưng không bao giờ dùng được chúng khi nói, viết? Đó là bởi vốn từ của bạn có nhiều từ vựng “bị động” hơn từ vựng “chủ động”.

tu-vung-tieng-anh-giao-tiep-theo-chu-de-2
Hãy học từ vựng “chủ động” đúng cách
Thực tế khi học từ mới, bạn cần cả 2 loại từ vựng này để hiểu và dùng được tiếng Anh. Tuy nhiên khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng, bạn có thể mở rộng vốn từ “chủ động” bằng cách:

  • Đừng chỉ cố dịch từ vựng ra tiếng Việt sau đó học thuộc nghĩa mà hãy dùng để viết, kể những câu chuyện về chủ đề gần gũi với bạn.
  • Đặt mục tiêu luyện nói với những từ vựng mình học, sử dụng chúng trong nhiều cuộc nói chuyện về nhiều chủ đề khác nhau.
  • Dùng các từ vựng học được để đặt thật nhiều câu.

Học từ vựng giao tiếp theo cụm từ và trong câu hoàn chỉnh

Việc học từ vựng chỉ thật sự hiệu quả nếu bạn hiểu và dùng được từ vựng đó. Khi được dùng để đặt câu, từ vựng còn cần liên kết với những thành phần khác trong câu theo quy tắc ngữ pháp nhất định.
Đó là lý do vì sao các nhà ngôn ngữ học khuyên bạn nên học từ vựng tiếng Anh thông dụng theo từng cụm, hoặc thậm chí câu hoàn chỉnh. Cách này giúp người học tham khảo được cách dùng từ, cách đặt câu với từ, để nhớ lâu và chủ động sử dụng từ mới mà mình học được.
Trên đây là một số lời khuyên giúp bạn tìm ra cách học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề tốt nhất. Hãy tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp trọn đời của Aten English – nơi bạn được học từ vựng hữu dụng nhất theo cách hiệu quả nhất, đồng thời cải thiện toàn diện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài