Cách làm bài Completing tables and diagrams

Đề thi IELTS Reading được chia thành nhiều dạng bài khác nhau, trong đó Completing tables and diagrams là dạng xuất hiện tương đối phổ biến thời gian gần đây. Trong bài viết sau Aten English sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bài Completing tables and diagrams trong IELTS Reading đơn giản nhưng hiệu quả.    

Tìm hiểu chung về dạng bài Completing tables and diagrams

Cách làm bài Completing tables and diagrams là một trong những nội dung quan trọng ở bài thi IELTS Reading mà thí sinh cần nắm chắc. Dạng bài này yêu cầu thí sinh điền thông tin vào bảng biểu, sơ đồ, hoặc biểu đồ dựa trên thông tin được cung cấp trong đoạn văn.

Tùy thuộc vào nội dung và cách ra đề mà dạng bài này có thể chia thành hai loại chính:

  • Dạng thứ nhất: Thí sinh được cung cấp bảng biểu, sơ đồ, hoặc biểu đồ trống kèm theo một danh sách từ hoặc cụm từ cho sẵn. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào nội dung của bài đọc để lựa chọn từ thích hợp trong đoạn văn trên điền vào chỗ trống tương ứng. 
  • Dạng thứ hai: Đề bài sẽ đưa ra một bảng biểu, sơ đồ hoặc biểu đồ liên quan đến bài đọc tuy nhiên bị khuyết một số thông tin. Bạn cần tìm từ hoặc cụm từ thích hợp để hoàn thiện những chỗ trống này dựa theo số lượng, dạng từ mà đề yêu cầu. Lưu ý rằng những từ cần điền phải có trong bài đọc, bạn không được phép tự sử dụng ngôn ngữ của bản thân. 

Điểm khó khăn của dạng bài này là đôi khi thứ tự của câu hỏi và câu trả lời sẽ không khớp nhau. Ngược lại một số biểu đồ chỉ sử dụng thông tin của một hoặc một số đoạn văn cụ thể. Do đó bạn sẽ không cần quá nhiều thời gian cho việc đọc hết toàn bộ văn bản. Dạng bài Completing tables and diagrams yêu cầu thí sinh sở hữu khả năng đọc hiểu tốt, vốn từ vựng phong phú cũng như nắm chắc các kiến thức ngữ pháp và cách paragraph câu văn cụ thể. 

inh-anh-cach-lam-bai-completing-tables-and-diagrams-so-1
Tìm hiểu chung về dạng bài Completing tables and diagrams

Cách làm bài Completing tables and diagrams

Khi Luyện thi IELTS Reading, bạn có thể tiến hành giải quyết dạng bài Completing tables and diagrams theo các bước sau: 

Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu đề bài và tiến hành phân tích để xác định một số yếu tố như: dạng biểu đồ, nội dung biểu đồ, số lượng chỗ trống, số lượng từ cần điền, dạng từ cần điền,…

Bước 2: Phân tích cụ thể từng chỗ trống trong biểu đồ. Ở đây chúng ta cần vận dụng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản để xác định các thành phần chính trong câu. Thông qua đó tìm ra được từ cần điền thuộc từ loại này, ở dạng số ít hay số nhiều. Điều này sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm thông tin trong đoạn văn dễ dàng và đơn giản hơn. Đồng thời hãy chú ý gạch chân dưới những keyword quan trọng của bảng hay biểu đồ. 

Bước 3: Đọc sơ qua nội dung bài đọc, sau đó so sánh với nội dung biểu đồ để xác định đâu là đoạn văn chứa thông tin bạn cần điền. Khác với các dạng bài còn lại dạng Completing tables and diagrams thường chỉ liên quan đến 1-2 đoạn văn cụ thể. Do đó nếu khác định được những đoạn văn này bạn có thể tiết kiệm thời gian làm bài hiệu quả hơn. 

Bước 4: Đọc thật kỹ những đoạn văn có liên quan, tiến hành scan thông tin để xác định từ cần điền hoặc lựa chọn từ cần điền trong danh sách cho trước sao cho phù hợp. 

Bước 5: Sau khi hoàn thành tất cả đáp án, hãy kiểm tra lại những từ đã điền một lần cuối để chắc chắn đáp ứng yêu cầu đề đưa ra như số lượng hay dạng của từ. 

hinh-anh-cach-lam-bai-completing-tables-and-diagrams-so-2
Cách làm bài Completing tables and diagrams

Lưu ý cần nhớ với dạng bài Completing tables and diagrams

Dạng bài Completing tables and diagrams không phải là một dạng bài khó, tuy nhiên nếu muốn đạt số điểm cao thí sinh cần lưu ý một số điều như sau: 

Yêu cầu khi làm bài: Từ được điền vào bảng biểu cần đáp ứng đủ 3 tiêu chí như sau: grammar, meaning và word limit. Với yếu tố ngữ pháp thì từ hay cụm từ đúng phải đúng từ loại ví dụ động từ, danh từ, tính từ đồng thời đúng dạng từ ví dụ số ít hay số nhiều. Câu sau khi điền phải chứa một nội dung hoàn chỉnh và phù hợp với nội dung bài đọc. Cuối cùng số lượng từ bạn điền cần đáp ứng yêu cầu mà đề bài đưa ra. 

Chú ý trau dồi vốn từ: Một số đề bài IELTS Reading sẽ xoay quanh những chủ đề mang tính học thuật hoặc chuyên môn hóa cao. Nếu không sở hữu một vốn từ phong phú, thí sinh sẽ rất dễ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin vì không hiểu đề bài đang nói gì. Vậy nên bạn cần trau dồi vốn từ cho bản thân đồng thời rèn luyện những kỹ năng đọc hiểu một cách nhuần nhuyễn. 

Lưu ý về thứ tự đáp án: Đôi khi thứ tự câu trả lời mà đề bài cung cấp sẽ không trùng khớp với thứ tự chỗ trống trong bảng biểu. Điều này đặt ra yêu cầu thí sinh phải nắm chắc nội dung bao quát của bài đọc cũng như biết cách phân tích, loại từ để lựa chọn đáp án đúng. 

Cẩn thận với những thông tin gây nhiễu: Trong quá trình làm bài bạn có thể bắt gặp một số thông tin gần giống với thông tin cần điền. Nếu không tỉnh táo và sáng suốt trong trường hợp này bạn sẽ rất dễ lựa chọn sai đáp án. 

hinh-anh-cach-lam-bai-completing-tables-and-diagrams-so-3
Lưu ý cần nhớ với dạng bài Completing tables and diagrams

Trên đây là cách làm bài Completing tables and diagrams trong IELTS Reading đơn giản nhưng hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ dễ dàng chinh phục dạng hoàn thành bảng và biểu đồ để đạt band điểm cao với kỹ năng này. 

Xem thêm: Cách làm Multiple Choice hiệu quả trong IELTS Reading tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài