Cách phát âm tiếng anh giao tiếp: 7 bước để cải thiện

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian học tiếng Anh bằng cách đọc, nghe sách nói hoặc video hơn là nói, chắc chắn bạn cũng đã biết được các từ cơ bản. Nhưng khi phải nói tiếng anh, bạn lại khá “vật lộn” với việc phát âm. Trong tiếng anh, cách phát âm tiếng anh giao tiếp sai cũng có thể khiến người nghe không hiểu, hoặc làm sai nghĩa của câu. Tra từ và nghe phát âm tiếng anh? Xem tài liệu cách phát âm tiếng anh hay Xem bài đọc luyện phát âm tiếng anh? Bước nào sẽ giúp bạn cải thiện tốt? Theo dõi ngày bài viết dưới đây để có được những tips cải thiện kỹ năng phát âm hữu hiệu nhé.

1. Chia nhỏ các từ thành các âm tiết

Mọi từ trong ngôn ngữ tiếng Anh đều được tạo thành từ các âm tiết. Âm tiết là đơn vị phát âm có nguyên âm cũng có thể có phụ âm.

Một ví dụ điển hình về một từ có hai âm tiết là “mascot”. Bạn sẽ phát âm nó như thế này: “mas-cot.” Từ “attention” có ba âm tiết: “at-tent-tion.”  Hầu hết các từ tiếng Anh đều có hai âm tiết, hoặc có thể có một vài từ có 3 âm tiết. Đây là những từ hàng ngày rất dễ đọc và dễ nói.

hinh-anh-cach-phat-am-tieng-anh-giao-tiep-so-1.jpg
Chia nhỏ các từ thành các âm tiết

Khi bạn gặp những từ khó hơn, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể đơn giản hóa chúng bằng cách chia nhỏ chúng thành các âm tiết. Ví dụ như từ “incomprehensible.” Nó cũng có sáu âm tiết: “in-com-pre-hen-si-ble.”

Thay vì cố gắng phát âm toàn bộ từ cùng một lúc, hãy thử nói các âm tiết trước. Như vậy cách phát âm tiếng anh giao tiếp anh văn cơ bản của bạn sẽ được cải thiện.

2. Học khi nào cần nhấn trọng âm 

Bên cạnh cách bạn phát âm các từ, cách bạn nhấn trọng âm vô cùng quan trọng để nói tiếng anh được tự nhiên. Khi nghe những bài đọc luyện phát âm tiếng anh, chắc chắn bạn sẽ thấy băng ghi âm đều cố gắng nhận trọng âm để người nghe dễ hiểu từ hơn.

hinh-anh-cach-phat-am-tieng-anh-giao-tiep-so-2.jpg
Học khi nào cần nhấn trọng âm

Nhấn trọng âm sẽ tạo nên sự khác biệt trong cách nói. Ví dụ như từ “present”, nếu bạn nhấn trọng âm đầu tiên là PRE nó có nghĩa là “món quà”. Còn khi bạn nhấn trọng âm vào âm tiết thứ 2 “SENT”, sẽ được hiểu theo nghĩa là “hiện tại”. Tùy vào ngữ cảnh sẽ có cách nhấn trọng âm khác nhau.

Trọng âm không chỉ quan trọng với âm tiết mà còn với toàn bộ từ. Trong một câu, một số từ được nhấn trọng âm và một số từ không được nhấn trọng âm trong tiếng Anh.

Vì vậy, hãy tra từ và nghe phát âm thật nhiều để cải thiện cách phát âm tiếng anh giao tiếp nhé.

3. Nghe sách bài đọc luyện phát âm tiếng anh

Để có thể cải thiện kỹ năng phát âm của mình, bạn cần luyện nói, luyện nghe thật nhiều. Bạn có thể làm điều này bằng cách tiếp xúc với tài liệu cách phát âm tiếng anh và lắng nghe những người nói tiếng Anh giỏi. 

Nghe đi nghe lại nhiều lần cũng là một cách. Nếu xuất hiện những từ mới hãy ghi ra giấy và nghe lại. Như vậy vừa có thể tăng khả năng phát âm và tăng vốn từ vựng.

hinh-anh-cach-phat-am-tieng-anh-giao-tiep-so-3.jpg
Nghe sách bài đọc luyện phát âm tiếng anh

Khi bạn nghe, hãy chú ý đến ngữ điệu và cách nhấn trọng âm của những người trong đoạn hội thoại bài đọc luyện phát âm tiếng anh. Bạn có thể thử cải thiện cách phát âm tiếng anh giao tiếp thú vị khác là xác định xem họ nói giọng gì, Bắc Mĩ, Anh, Canada, Úc,….

Bạn cũng có thể đóng 1 vai trong đoạn hội thoại, ghi âm và nghe lại xem mình đã phát âm, nhấn trọng âm chính xác chưa. Luyện tập càng nhiều, kỹ năng càng đi lên.

4. Học Khóa học Phát Âm Chuẩn tại Aten English

Khóa học phát âm chuẩn song song với Khóa học tiếng anh giao tiếp được rất nhiều học viên đánh giá chất lượng tốt. Tại khóa học này, bạn sẽ cải thiện được các phát âm tiếng anh giao tiếp của mình.

hinh-anh-cach-phat-am-tieng-anh-giao-tiep-so-4.jpg
Khóa học Phát Âm Chuẩn tại Aten English

Khóa học dành cho những bạn:

 • Muốn học tiếng anh nhưng chưa có hướng đi, cách học cụ thể, học sai phương pháp.
 • Phát âm kém, phát âm sai, không chuẩn dẫn đến ông nói gà bà nói vịt
 • Cách đặt trọng âm, nhấn nhá không chính xác
 • Vốn từ vựng yếu nên khó phát âm chuẩn

Lộ trình học sẽ bao gồm: Luyện phát âm chuẩn 44 âm tiết trong bảng phiên âm quốc tế IPA

 • Học Phát âm chuẩn
 • Lazy pronunciation
 • Phát âm nâng cao
 • Từ vựng & Ngữ pháp

Bạn nhận được gì sau khóa học?

Cách phát âm tiếng anh giao tiếp, phát âm chuẩn 44 âm tiết theo bảng phiên âm quốc tế IPA giúp bạn nghe, đọc, viết chính xác từ vựng dù đã biết hay chưa.

Học theo Kỹ thuật Lazy pronunciation dạy nuốt âm, biến âm, rơi âm, nối âm,…chuẩn. Bạn sẽ có cách giao tiếp giống người bản ngữ hơn.

Listening học nghe hiểu bài đọc luyện phát âm tiếng anh hay bất kỳ nội dung nào dễ dàng hơn. Nghe hiểu không cần vietsub.

Nhân đúng trọng âm, âm tiết phù hợp ngữ cảnh, cảm xúc.

Xây dựng nền tảng vững chắc cho các bước học cao hơn. Thi chứng chỉ Quốc tế như Ielts, Toeic, Toefl tốt hơn.

 • Phát âm chuẩn 44 âm tiết trong bảng phiên âm quốc tế IPA, giúp bạn đọc, nghe và viết chính xác, bất kể đã biết từ vựng đó hay chưa
 • Kỹ thuật Lazy pronunciation dạy cách nuốt âm, nối âm, rơi âm, biến âm… để cách nói tiếng Anh trở nên “Tây hoá” một cách tự nhiên
 • Listening: Kể cả khi người bản xứ nói với tốc độ nhanh bạn vẫn hiểu hơn 60% nội dung, xem show truyền hình, xem phim mà vẫn nghe hiểu tốt mà không cần vietsub
 • Ngữ điệu nói tiếng Anh có nhấn nhá đúng vị trí, phù hợp với biểu cảm đặt cảm xúc vào câu nói một cách tự nhiên
 • Xây dựng nền tảng vững chắc để tạo bước chạy đà cho các kì thi chứng chỉ Quốc tế như: ielts, toeic, toefl…

Lời kết

Trên đây là một số tips giúp cải thiện cách phát âm tiếng anh giao tiếp. Hy vọng các thông tin trên đây hữu ích cho bạn. Đừng quên khi học phát âm chuẩn hãy kết hợp thêm tra từ và nghe phát âm tiếng anh, đọc tài liệu cách phát âm tiếng anh và luyện nói các bài đọc luyện phát âm tiếng anh nhé. Ngoài ra nhớ liên hệ Aten English để tham gia khóa học – cải thiện trình độ tiếng anh bạn nha.

Đăng ký nhận tư vấn

Giảm ngay 4 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên