Cấu trúc need và want: Sự khác biệt cơ bản

Khi nói về những thứ chúng ta không có nhưng ước gì chúng ta có, chúng ta thường sử dụng cấu trúc need và want thay thế cho nhau. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có sự khác biệt nào giữa need và want không? Trong bài viết này, Aten English sẽ định nghĩa các từ need và want, giải thích cách chúng được sử dụng trong câu và cung cấp các ví dụ giúp bạn học dễ hiểu.

1. So sánh need với want

Từ want thường được sử dụng như một động từ có nghĩa là “to wish for” hoặc “to crave, desire.” Như một danh từ, muốn thường được sử dụng để chỉ “một cái gì đó mong muốn.” Từ want thường ngụ ý rằng một người thực sự mong muốn điều gì đó, nhưng điều đó không cần thiết.

Ví dụ:

 • I want new shoes.
 • We want to go to the movies tomorrow.
 • The emperor was a man of lavish wants that included gold and jewelry.
 • When I grow up, I want to be an astronaut.

Từ need thường được sử dụng như một động từ có nghĩa là “to require” và như một danh từ có nghĩa là “a requirement” hoặc “an urgent want.”. Từ need thường ngụ ý rằng ai đó mong muốn điều gì đó thiết yếu hoặc điều gì đó mà họ coi là cần thiết.

Ví dụ:

 • Plants need water or they will die.
 • As true carnivores, cats need to eat meat.
 • I tried to ignore my grumbling stomach’s need for food.
 • I want to quit working to play music in a rock band, but I need to keep my job as a chef in order to pay my bills.

Ngoài ra, cụm từ need được sử dụng để mô tả ai đó hoặc thứ gì đó đang thiếu một thứ thiết yếu hoặc một điều cần thiết, như trong The doctor helped people who were in need of medical care.

Cấu trúc need và want thường được sử dụng trong cùng một ngữ cảnh khi mọi người mong muốn những thứ mà họ không có. Sự khác biệt phổ biến giữa các từ need và want là mức độ khẩn cấp hoặc thiết yếu của điều (hoặc người) mong muốn. Từ need ngụ ý rằng một cái gì đó là cần thiết, trong khi từ muốn ngụ ý rằng nó không phải là.

Ví dụ:

 • I want food. (Tôi muốn thức ăn, nhưng tôi có thể làm mà không có nó bây giờ.)
 • I need food. (Tôi rất cần thức ăn. Thức ăn là thứ thiết yếu đối với tôi lúc này.)
 • I want a new car. (Có một chiếc ô tô mới thì thật tuyệt, nhưng tôi có thể sống mà không có nó.)
 • I need a new car. (Một chiếc ô tô mới rất cần thiết đối với tôi. Tôi không thể sống thiếu nó.)

2. So sánh needs với wants

Mọi người thường nói về nhu cầu và mong muốn khi thảo luận về cuộc sống hoặc tài chính của họ. Trong ngữ cảnh này, chúng ta thường dùng wants để chỉ những thứ không cần thiết mà chúng ta muốn có và needs để chỉ những thứ thiết yếu mà chúng ta phải có.

Mặc dù từ needs thường đề cập đến những nhu cầu thiết yếu như thức ăn và chỗ ở, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong ngữ cảnh này để chỉ những thứ như tiền bạc và tương tác xã hội mà một người về mặt kỹ thuật có thể sống mà không có nhưng sẽ phải chịu đựng rất nhiều nếu không có.

Vì vậy, needs có thể được phân biệt với wants trên cơ sở mức độ quan trọng của chúng. Do đó, sự khác biệt là giữa những gì được yêu cầu và những gì được mong muốn.

Hinh-anh-cau-truc-need-va-want-su-khac-biet-co-ban-1
So sánh needs với wants

Dưới đây là một số ví dụ về những điều mà hầu hết mọi người có thể coi là needs và wants:

 • Needs: food, water, shelter, sleep, clothing, medicine.
 • Wants: fancy cars, expensive clothes, big houses, luxurious vacations.

3. So sánh needed và wanted

Sự khác biệt chính giữa want và need cũng được áp dụng cho các dạng thì quá khứ của chúng, wanted và needed. Chúng ta dùng từ needed để chỉ những thứ thiết yếu và từ wanted để chỉ những thứ không cần thiết.

Ví dụ:

 • I wanted a bottle of water. (Một chai nước sẽ rất tuyệt nếu có.)
 • I needed a bottle of water. (Một chai nước là một điều cần thiết.)

Tham khảo: Advice là danh từ đếm được hay không đếm được?

4. So sánh needing và wanting

Wanting và needing là dạng động danh từ và hiện tại phân từ của động từ want và need. Như trường hợp của các dạng want và need khác, chúng ta thường sử dụng từ wanting để mô tả những thứ không cần thiết và cần để mô tả những thứ thiết yếu.

Ví dụ:

 • I am constantly wanting help. (Tôi thường mong muốn được giúp đỡ nhưng vẫn có thể hoạt động mà không cần đến nó.)
 • I am constantly needing help. (Tôi thường yêu cầu trợ giúp để hoạt động.)

Từ wanting cũng có thể được sử dụng như một tính từ hoặc, hiếm khi, một giới từ có nghĩa là lacking” hoặc “deficient,” như trong He is severely wanting in good manners. Từ needing không được sử dụng như một tính từ. Hình thức tính từ của need là needy.

Hinh-anh-cau-truc-need-va-want-su-khac-biet-co-ban-2
So sánh needing và wanting

Nhìn chung, cấu trúc need và want đều có những điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt quan trọng. Tuy nhiên, cấu trúc need thường nhấn mạnh sự bắt buộc và thiếu thốn, trong khi want tập trung vào ý muốn và mong ước cá nhân. Quan trọng là hiểu rõ cấu trúc và ý nghĩa của từng động từ để sử dụng chúng đúng cách trong các ngữ cảnh khác nhau. Để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất, hãy tham gia khóa học tiếng Anh online cùng chúng tôi!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên