Luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc lên band 6.0+

Hầu hết những ai đã từng học IELTS đều biết lợi ích của chứng chỉ “quyền lực” này. Nhưng ít ai có thể thực sự trả lời được những câu hỏi nhức nhối như “Tự học IELTS từ con số 0 tại nhà bắt đầu từ đâu?”, “Học IELTS cho người mất gốc mất bao lâu?”, “Học như thế nào cho hiệu quả?”,… Aten English tiếp nhận thường xuyên câu hỏi từ những người học và luyện thi IELTS. Bài viết này là giải pháp cho các vấn đề luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc, cho dù bạn đang bắt đầu từ đầu. Dưới đây là một số lời khuyên về lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu và một số giáo trình bạn có thể tham khảo sau khi đọc bài viết. 

1. Trả lời: Người mất gốc có thể học IELTS không? 

Có lẽ đây là băn khoăn của rất nhiều bạn khi luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc, đặc biệt là những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh tốt như sinh viên các trường đại học khối kỹ thuật, tài chính, kế toán, xây dựng,… mất gốc tiếng Anh từ cấp 3. Dù xuất phát điểm, bạn cũng cần có lộ trình học IELTS phù hợp với khả năng, hoàn cảnh (kỹ năng, thời gian, ngân sách,…) và sự quyết tâm. Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình. Điểm thi IELTS trung bình mà các thí sinh muốn chuẩn bị cho kỳ thi là 6.0 và thời gian luyện thi cần thiết là khoảng 500 giờ theo gợi ý của chuyên gia. 

luyen-thi-ielts-cap-toc-cho-nguoi-mat-goc-len-band-6-0-so-1
1. Trả lời: Người mất gốc có thể học IELTS không?

Nếu muốn được tư vấn cụ thể và giảm thời gian ôn luyện, hãy chọn trung tâm luyện thi IELTS uy tín. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên có trình độ và kinh nghiệm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu của mình. Học cùng nhóm cũng giúp bạn có động lực làm việc chăm chỉ hơn. Có rất nhiều tài liệu, nhưng trong bài viết này, IELTS sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu và các đề xuất để bạn bắt đầu học IELTS. 

2. Xác định rõ ràng mục tiêu luyện thi IELTS của bạn 

Đây thường là lời khuyên mà hầu hết những người mới bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS  nhận được. Không thể phủ nhận rằng có một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc nhanh hơn. Khi các mục tiêu của bạn được chia nhỏ cho từng giai đoạn, bạn cũng có thể dễ dàng đo lường các thay đổi theo thời gian hơn. Tốt hơn là biết bạn đang đi đâu hơn là “bất cứ nơi nào bạn sẽ đến”, phải không? 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mục tiêu rõ ràng là gì. “Tôi muốn đạt IELTS 6.5!”, “Tôi muốn lấy lại vốn tiếng Anh vốn có của mình.” “Tôi muốn giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh”,… đó có phải là những mục tiêu rõ ràng? 

luyen-thi-ielts-cap-toc-cho-nguoi-mat-goc-len-band-6-0-so-2
2. Xác định rõ ràng mục tiêu luyện thi IELTS của bạn

Thêm nhiều yếu tố S.M.A.R.T vào cài đặt mục tiêu của bạn. Mục tiêu mẫu “Tôi muốn đạt IELTS 6.5 trong 6 tháng từ 3.0 bằng cách dành 3 giờ học mỗi ngày bắt đầu từ hôm nay.” chắc chắn sẽ cụ thể hơn là chỉ  “Tôi muốn đạt IELTS 6.5!”. 

3. Hướng dẫn luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc từ 0 đến 6.0 

Đối với các bạn thí sinh bắt đầu từ con số 0 trở lên, IELTS thường là vấn đề được quan tâm. Làm gì sau khi đặt mục tiêu? Dưới đây là lộ trình học IELTS gợi ý cho người mới bắt đầu với thời gian biểu và nội dung học chi tiết cho từng buổi. 

Hãy bắt đầu từ việc sắp xếp thời gian, lịch học cụ thể và cuối cùng là tài liệu luyện thi, chúng ta sẽ nghiên cứu thật kỹ từ đầu đến cuối để hiểu và thực hành phân tích một cách hiệu quả nhé! 

3.1. Sắp xếp thời gian học hợp lý 

Nếu chia theo ngày hoặc theo tháng thì việc tính toán khó khăn vì bạn sẽ không học  đều mỗi ngày nên việc chia giáo trình thành giờ giúp bạn đánh giá mình đang ở đâu trên thang điểm, đánh giá rồi mới bắt kịp. Sau mỗi cột mốc 100 giờ, hãy tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi để tiếp thêm năng lượng và động lực, tiếp tục bước tiếp theo. 

Học IELTS cần  tập trung cao độ, nghĩ ngợi lung tung sẽ  ảnh hưởng ngay đến việc học. Giữ một lịch trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu từ đầu thật tẻ nhạt.

Khi luyện thi IELTS tuyệt đối không được học 1 tháng rồi nghỉ dài  nửa tháng/tháng rồi  học 1, 2 tháng tiếp theo mà phải LIÊN TỤC, DỄ DÀNG. Học IELTS cho người mới bắt đầu chưa bao giờ là dễ dàng, nếu ai đó nói rằng bạn có thể bẻ khóa dễ dàng  thì họ đã nhầm. 

 Không có con đường  thành công nào trải đầy hoa hồng. Nhưng có một vườn hồng phía cuối con đường, nơi những cơ hội làm việc và du học đáng mơ ước đang chờ đón bạn. 

Tại sao người khác không làm được cho tôi? Hãy bắt đầu cuộc chiến! Thời gian luyện thi IELTS của người mới bắt đầu theo từng giai đoạn như sau: 

200 giờ: 0-3.0 (dự kiến ​​học 3 tiếng/ngày, học 1,5 tháng) 

150 giờ: 3.0-4.0 (dự kiến ​​học 3 tiếng/ngày, học 1,5 tháng) ) 

150 giờ: 4.0-5.0 (dự kiến ​​học 3 tiếng mỗi ngày, cần 1,5 tháng) 

150-200 giờ: 5.0-6.0 (học 3 tiếng mỗi ngày, cần 2 tháng) 

Lộ trình chia thành 4 giai đoạn mỗi giờ như trên, áp dụng cho việc học tại trung tâm và cả khi thi IELTS tại nhà. Tuy nhiên, khi bạn tự học sẽ mất thêm 1 khoảng thời gian so với học kèm, định hướng và phụ thuộc vào cấp độ, cấp độ của chương trình học. 

Xem thêm: Lộ trình học tiếng anh ielts tại nhà cho người mới bắt đầu

3.2. Hướng dẫn học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu 

Đối với người mới bắt đầu, ai cũng cần nắm rõ 3 yếu tố quan trọng: Ngữ pháp, Phát âm và Từ vựng để làm nền tảng cho quá trình luyện thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nguyên tắc xây dựng lộ trình học từ đầu  như sau. Đọc thêm bên dưới. 

3.2.1. Giai đoạn 0-3.0 (Pre-IELTS) 

luyen-thi-ielts-cap-toc-cho-nguoi-mat-goc-len-band-6-0-so-3
Hướng dẫn học IELTS chi tiết cho người mới bắt đầu

Đây là giai đoạn giới thiệu ngôn ngữ và nền tảng. Các yếu tố cần có là: phát âm (pronunciation), từ vựng (vocabulary) và ngữ pháp (grammar). 

Bạn nên mỗi ngày học 1 bài, sau đó luyện theo sách 1 ngày. Khi học một bài học có chủ đề, hãy tìm nó trong sách bài tập. Ngoài ra, như thế này. Bạn có thể nghỉ ngơi vào Chủ nhật để lấy lại sức. 

3.2.2. Bước 3.0 đến 4.0 

Tất nhiên ở cấp độ này luôn cần nâng cao vốn từ vựng, nhưng vốn từ vựng phát triển hơn một chút, chúng ta học các cụm từ và cụm động từ về các chủ đề chính. Ngoài ra, hãy luyện nói tốt hơn với ngữ điệu rõ ràng, tự nhiên và nhấn mạnh. 

Tại sao phải học hai kỹ năng – ghi chú và tóm tắt? 

Vì đây là kỹ năng cơ bản giúp hiểu cách diễn giả/tác giả tổ chức nội dung bằng cách phân biệt ý chính, ý phụ, mối quan hệ giữa ý chính và ý phụ và cách chúng bổ sung cho nhau. 

Ngoài ra, kỹ năng chấm điểm và tổng kết phục vụ trực tiếp cho dạng bài thi IELTS  là Matching rubrics,Filter in the gaps. 

3.2.3. Giai đoạn 4.0 – 5.0 

Tiếp theo, đây là khóa học IELTS dành cho người mới bắt đầu và đề xuất cho khóa luyện  IELTS 4.0-5.0. Ở giai đoạn này, nhiệm vụ  là duy trì tinh thần chiến đấu và luyện tập các từ vựng nâng cao hơn sẽ được sử dụng trong bài kiểm tra nói và viết. Tìm hiểu về dạng bài thi  IELTS Speaking và IELTS Writing. 

Để thử ở các cấp 5.0-5.5,  bạn có thể kiểm tra lộ trình sau giữa các cấp 5.0-6.0. Vì vậy, với những người đã xa nhà, việc chuẩn bị nhanh cho kỳ thi IELTS không quá khó nếu bạn có quyết tâm. Bạn có thể xem tài liệu học IELTS từ con số 0 PDF tại website Aten. 

3.2.4. Cấp độ 5.0 – 6.0 

Như vậy sau 3 cấp độ bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các dạng câu hỏi trong từng kỹ năng của bài thi IELTS và cách xây dựng câu trả lời cho từng dạng bài thi. Ở cấp độ này, điều quan trọng là vận dụng kiến ​​thức đã học ở các cấp độ trước về ngữ pháp và từ vựng để sử dụng thành thạo từ band 5.0 trở đi. 

Nếu muốn học sâu hơn, bạn có thể đọc thêm sách văn học hoặc sách thông minh, lịch sử danh nhân để nâng cao vốn từ vựng và cải thiện cấu trúc đúng và phức tạp hơn cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi Aten để cập nhật những bài viết luyện thi IELTS cấp tốc cho người mất gốc hỗ trợ lộ trình học IELTS và  thông tin hữu ích nhé! Yên tâm, dù bạn bắt đầu học IELTS từ đầu, chỉ cần đủ kiên định và để Aten đồng hành, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình! Chúc các bạn may mắn đạt được band điểm IELTS mơ ước của mình!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài