Những câu mở đầu trong IELTS Writing hay và ấn tượng 

Những câu mở đầu trong IELTS Writing có lẽ là chiến lược làm bài thi viết được nhiều thí sinh quan tâm. Bởi, giống như việc ấn tượng ban đầu mà chúng ta thường gặp ai đó. Thì chúng ta cũng sẽ chú trọng vào vẻ bề ngoài một chút. Trước khi tiến hành tiếp xúc và thấu hiểu người đó. 

Do đó, mở đầu một bài viết Ielts Writing cũng vậy. Cũng có chiến thuật và cách dẫn dắt đầu bài sau cho thật hấp dẫn. Vừa đánh bậy chủ đề mình muốn đề cập, vừa gây sự ấn tượng với ban giám khảo chấm thi. Cũng như đảm bảo tiêu chí trong một bài viết Ielts cần có.

Vậy làm thế nào để có một cách mở bài thật sự hay và hấp dẫn. Hãy cùng Aten English tham khảo ngay một số kinh nghiệm sau đây. Để có thể chinh phục được thang điểm viết cao như mong đợi nhé!

nhung-cau-mo-dau-trong-ielts-writing-hay-va-an-tuong-so-1
Cách viết mở bài hay và sáng tạo

1. Các lỗi sai thường gặp khi viết đoạn mở bài 

Trước khi đi tìm hiểu về những câu mở đầu trong IELTS Writing hay. Chúng ta nên tìm và phân tích một số lỗi sai thường gặp không đáng có. Khiến phần mở bài của bạn mất điểm trước nhé!

a. Mở bài viết một cách quá chung chung 

Thông thường, đa phần các dạng viết trong IELTS thường mở đầu bằng “Nowadays…” hoặc “In modern life…”, liền kề sau nó là thông tin chung về chủ đề. Theo như đánh giá của trung tâm, thì đây là cách mở bài không hay và gây ấn tượng. Bởi vì, ứng với mỗi bài thi viết Ielts sẽ có một chủ đề cụ thể. Việc của bạn là phân tích và nêu rõ câu trả lời của câu hỏi được cho. Dựa trên đánh giá quan điểm của mình chứ không nên viết chung chung. 

b. Mở đầu không nên lên luận điểm chính nào?

Một “thesis statement” là câu quan trọng nhất trong cả bài luận. Do đó, nếu bạn không nêu rõ luận điểm mà đề bài giao cho. Chắc chắn, phần mở bài của bạn sẽ mất điểm ngay. 

c. Không phát thảo được vấn đề mà bạn sẽ trình bày 

Nếu không có một câu phát thảo hay outline dẫn dắt. Chắc chắn, giám khảo chấm thi sẽ không biết bạn sắp trình bày vấn đề gì? Yếu tố này cũng sẽ khiến bạn mất điểm trong bài thi viết của mình. 

d. Văn phong theo hơi hướng hài hước

Đừng cố gắng mang tính hài hước vào trong văn phong viết khi thi Ielts. Vì không ít thí sinh đã mất điểm vì cho rằng phương pháp này giúp tăng phần thú vị cho bài viết. Do đó, nên áp dụng viết những câu đơn giản để tránh mất điểm vì lối diễn đạt màu mè, hoa mỹ. 

nhung-cau-mo-dau-trong-ielts-writing-hay-va-an-tuong-so-2
Những lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing

e. Lời văn suồng sã, không tôn trọng

Trước khi viết, hãy nhớ rằng người đọc bài văn của mình là ai. Cho nên, cách tốt nhất là áp dụng lối viết học thuật là an toàn nhất.

Tham khảo: Khái quát về câu đơn simple sentence trong IELTS Writing

2. Cách viết câu mở đầu Writing Task 2 hiệu quả

Có thể nói, so với task 1 thì task 2 phần thi Ielts Writing được đánh giá là khó hơn. Cho nên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách viết cũng như các câu mở đầu Writing Task 2 hay và gây ấn tượng. THông qua các bước cơ bản dưới đây:

a. Phân tích đề bài 

Đọc hiểu và phân tích đề bài đúng là khâu cự kỳ quan trọng trước khi tiến hành viết. Vì làm tốt được điều này, bạn sẽ hạn chế được lỗi dành quá nhiều thời gian vào mở bài hay viết lan man, không cần thiết. Do đó, hãy cẩn trọng trong bước này để giúp thí sinh dần hình thành ý tưởng triển khai không chỉ cho mở bài mà còn cho cả toàn bài viết. 

Đề thi thường có 2 phần:

 • Phần 1: Giới thiệu chủ đề đề bài muốn nói tới
 • Phần 2: Nêu ra yêu cầu 

Yêu cầu của phần 1 bạn sẽ phải giới thiệu tổng quan và cung cấp bối cảnh chung về vấn đề cần giải quyết. Thông thường sẽ là nguyên nhân, hậu quả hoặc các ý kiến trái chiều của vấn đề. Còn phần 2 sẽ là đề bài yêu cầu thí sinh đưa ra ý kiến, quan điểm như thế nào: đồng tình, không đồng tình hay bàn luận, mở rộng thêm.

b. Đi vào phần giới thiệu chủ đề

Sau khi xác định rõ yêu cầu và nội dung chính của đề bài. Bước tiếp theo là tiến hành viết mở bài. 

Theo như phân tích những lỗi sai thường gặp ở trên. Đối với những phần mở bài chúng ta chỉ nên giới thiệu chung, sơ qua vấn đề cần đề cập và thí sinh sẽ chủ yếu dùng phần 1 của đề bài để diễn đạt lại. Một mẹo nhỏ dành cho bạn để có mở bài hay đó là: thay vì lặp lại từ hay cụm từ trong đề bài. Thì thí sinh có thể cân nhắc sử dụng từ đồng nghĩa, đồng thời kết hợp với đảo ngược trật tự các câu từ với nhau.

c. Nêu rõ luận điểm chính 

Sau khi đã dẫn dắt người đọc vào chủ đề chính. Thí sinh nên thể hiện quan điểm cá nhân của mình về vấn đề đang được đề cập. Đây là câu mở bài quan trọng nhất mà bất kỳ một bài viết nào cũng cần phải có. Để người đọc hiểu ý kiến của thí sinh cũng như nội dung chính của toàn bài như thế nào? Từ đó giúp bạn bám sát, phát triển ý ở các phần sau.

Thí sinh cần xác định dạng bài viết mình đang đề cập là gì? Để viết được câu tuyên bố luận điểm, vì ở mỗi dạng đề sẽ có cách viết câu luận điểm khác nhau. Cụ thể: 

Đối với template Writing agree or disagree: 

 • Bạn phải nêu rõ quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình ở đoạn mở bài của mình. 

Đối với discuss both views and give your opinion:

 • Yêu cầu thí sinh bàn luận cả 2 ý kiến rồi đưa ra luận điểm ủng hộ ý kiến nào hơn.

Problems and effects/solutions:

 • Sẽ yêu cầu bạn bàn luận về nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục vấn đề.

Để làm rõ sự khác biệt này là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tham khảo từng dạng. Để nắm rõ cách triển khai viết câu luận điểm sao cho hay và để lại ấn tượng nhé!

Agree or disagree essay: 

Đối với dạng đề bài này, thì cách viết mở bài Writing Task 2 agree or disagree sẽ trả lời cho các dạng câu hỏi: 

 • To what extent do you agree or disagree?
 • What is your opinion on this?

Do đó, câu mở bài để tuyên bố luận điểm chính sẽ trả lời trực tiếp câu hỏi của đề bài. Bằng quan điểm đồng tình hoặc không đồng tình hoặc là trung lập.

Discuss both views and give opinion:

Khác với dạng đề bài trên, thì đây là dạng bài yêu cầu thí sinh phải đưa ra quan điểm dưới nhiều góc độ, nhiều chiều khác nhau. Rồi từ đó, thí sinh cần đưa ra ý kiến cá nhân như thế nào.

Các dạng câu hỏi mà thí sinh thường gặp ở dạng bài này là: 

 • Discuss both sides
 • Discuss these two views and give your opinion

Bước tiếp theo, bạn phải viết câu luận điểm trả lời trực tiếp câu hỏi đề bài. Ở đây, thí sinh có thể chọn theo 2 hướng nêu luận điểm trong mở bài:

 • Nêu quan điểm cá nhân: bằng cách thể hiện quan điểm đồng tình hay không đồng tình ( I personally agree/disagree with…)
 • Không nêu quan điểm: thí sinh chỉ nêu ra việc sẽ bàn luận ở cả 2 quan điểm (This essay will examine both views…)

Problems and effects/solutions:

Thường dạng đề này sẽ hỏi về hậu quả của vấn đề đó và cách giải quyết như thế nào? Do đó, một số câu hỏi thường gặp sẽ là:

 • What are the causes/effects?
 • How should we deal with the problem?
nhung-cau-mo-dau-trong-ielts-writing-hay-va-an-tuong-so-3
Cách viết mở bài cuốn hút trong IELTS Writing Task 2

d. Giới thiệu cấu trúc bài luận

Đây là bước cuối cùng trong phần mở bài thể hiện những ý chính mà bạn muốn đề cập. Lưu ý: phần này bạn chỉ cần gói gọn trong 1 câu là đủ. Hãy đảm bảo tiêu chí ngắn gọn, xúc tích và tránh lạc đề. Sẽ khiến ban giám khảo đánh giá cao khả năng logic và mạch tư duy của thí sinh. 

e. Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, thí sinh cần kiểm tra lại xem tất cả nội dung được đề cập bên trong bài viết. Có thực sự phù hợp và đảm bảo tính liên kết với nhau hay chưa? Cách hành văn có sự phù hợp hay không, độ dài đã hợp lý chưa, có lỗi chính tả nào không. Đảm bảo được tất cả những tiêu chí này, thí sinh có thể tin tưởng mở bài đã trọn vẹn và đủ ghi điểm trong mắt ban giám khảo.

Trên đây là toàn bộ 5 bước viết mở bài Writing siêu gọn nhẹ và hiệu quả. Hãy tuân thủ các bước cơ bản bên trên để có những câu mở đầu trong IELTS Writing thật sự cuốn hút và hấp dẫn nhé! Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp bên trên. Sẽ giúp bạn chuẩn bị cho mình một kế hoạch ôn luyện thi IELTS Writing hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này trong quá trình tự ôn luyện tại nhà. Chúc bạn thi tốt và đạt được band điểm IELTS Writing thật cao nhé!

KHUYẾN MÃI HẤP DẪN

Giảm ngay 1.5 triệu khi đăng ký hôm nay
Giảm thêm 1 triệukhi đăng ký nhóm từ 2 học viên trở lên
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên