Cách tự học IELTS Listening cho người mới bắt đầu luyện thi

Listening là một trong những kỹ năng dễ nhất trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, nhiều bạn gặp khó khăn trong việc đánh giá dẫn đến không đạt được mục tiêu mong muốn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Aten English cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và hướng dẫn cách tự học IELTS Listening cho người mới bắt đầu. Đọc kỹ và lưu lại! 

Tổng quan về bài kiểm tra nghe IELTS  

Cấu trúc bài kiểm tra nghe IELTS  

Thời gian làm bài: 40 phút 

Có 30 phút cho bài kiểm tra và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời bài kiểm tra giấy. Trong phần thi trên máy tính, bạn có 2 phút để kiểm tra câu trả lời của mình. Về nội dung bài thi, bạn sẽ trải qua 4 phần, mỗi phần 40 câu hỏi. Mỗi phần có 10 câu hỏi với độ khó tăng dần. Sau khi làm bài thi, ngoài phần nghe cơ bản, bạn có thời gian để đọc trước câu hỏi và  kiểm tra lại đáp án của mình sau khi làm xong.

cach-tu-hoc-ielts-listening-cho-nguoi-moi-bat-dau-luyen-thi-so-1
Có 30 phút cho bài kiểm tra và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời bài kiểm tra giấy

Thang điểm của bài thi Nghe IELTS chung cho cả hình thức thi Học thuật và Tổng quát.  

IELTS Listening biết được thang điểm là rất quan trọng, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu ôn thi IELTS. Mỗi nhóm điểm yêu cầu một số câu trả lời đúng nhất định. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm hiểu ngay điểm IELTS Band và cách tự học IELTS Listening cho người mới chuẩn nhất để lên kế hoạch học tập phù hợp. 

Chiến lược học IELTS Listening hiệu quả cho từng dạng 

Lộ Trình Học IELTS Listening Hiệu Quả cho người mới tự học IELTS từ con số 0 phải nắm vững các chiến lược cho từng dạng câu hỏi. 

Câu hỏi trắc nghiệm (multiple choice question) 

Có hai loại câu hỏi trắc nghiệm: 

Câu hỏi trắc nghiệm chọn một đáp án. 

Câu trắc nghiệm có hai đáp án trở lên. 

Những lưu ý khi áp dụng cách tự học IELTS Listening cho người mới

Đọc kỹ câu hỏi và câu trả lời, chú ý đến các dữ liệu số (ngày, tháng, năm,…) 

cach-tu-hoc-ielts-listening-cho-nguoi-moi-bat-dau-luyen-thi-so-2
Chiến lược học IELTS Listening hiệu quả cho từng dạng

Thông tin trong bài nghe có lẽ không mâu thuẫn với mệnh lệnh. Do đó, bạn nên xem qua tất cả các câu hỏi để biết phần nghe bao gồm những nội dung gì. 

Các từ/cụm từ liên quan thường được diễn giải khác hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa và trái nghĩa so với trong bài nghe. 

Lắng nghe có thể cung cấp nhiều thông tin sai lệch. Vì vậy, đừng vội viết câu trả lời mà hãy lắng nghe cẩn thận để hiểu người nói đang nói về vấn đề gì. 

Hoàn thành câu, Hoàn thành bảng 

Đọc câu hỏi trước khi nghe để nắm được nội dung. Đoán thông tin điền vào. Nó có thể là một địa điểm, số, năm, tên, khu vực thông tin nhất định, v.v. 

Thông tin cần điền phải khớp với thông tin trong bài nghe. 

Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và số từ trước khi chuyển sang phiếu trả lời. 

Dạng biểu mẫu 

Biểu mẫu này chứa danh sách các câu trả lời. Việc của bạn là lắng nghe và tìm câu trả lời đúng. Trước khi nghe, hãy đọc tất cả các câu trả lời để nắm được nội dung của bài nghe. Cũng ghi lại thông tin liên quan. Điều này sẽ giúp bạn phân tích và chọn câu trả lời đúng. 

Định dạng plan, map, diagram notation (xác định thông tin/vị trí trên bản đồ/biểu đồ) 

Đây là bài học xuất hiện nhiều trong IELTS Listening Part 2. Bài kiểm tra đưa ra một bản đồ, outline.map và yêu cầu bạn xác định vị trí, thông tin về nó. Có hai loại câu hỏi trong định dạng này: 

Loại 1: Bạn được cung cấp một danh sách các từ để hoàn thành. Bạn chỉ cần nghe và  chọn từ thích hợp. 

Loại 2: Không có  danh sách từ. Để điền vào bản đồ và biểu đồ, bạn phải lắng nghe chính mình và nhận ra các địa điểm và thông tin. 

Các bạn mới bắt đầu học IELTS Listening có thể tham khảo các bước sau: 

Bước 1: Tìm hiểu xem yêu cầu của bài thi là điền chữ cái (A, B, C,…) hay từ thông thường hay số là cần thiết 

Bước 2: Phân tích bản đồ 

– Đọc tiêu đề bản đồ 

– Bắt đầu từ điểm bắt đầu của bản đồ: người nói mô tả hướng đi từ điểm này. 

– Thực hành ghi nhớ các vị trí trước để hiểu cách điều hướng bản đồ. 

Bước 3: Dự đoán hướng dựa vào các vị trí liền kề gốc tọa độ. 

Bước 4: Chú ý đến ngữ cảnh ở đầu bài nghe để hiểu nội dung đang được nói đến trong bài nghe.

Bước 5: Dùng bút làm theo hướng dẫn của người nói. Hãy cẩn thận không sử dụng theo dõi mắt vì bạn có thể  mất tập trung. 

Bước 6: Chú ý đến các từ gợi ý liên quan đến câu hỏi tiếp theo. Sau đó tiếp tục  trả lời. Ngay cả khi bạn không nghe thấy câu trước đó, đừng dừng lại để không mất dấu địa điểm. Khi bạn nghe, hãy cố gắng viết ra những từ khóa chính và quan trọng nhất càng nhiều càng tốt. 

Bước 7: Kiểm tra đáp án. Sau khi nghe xong, bạn kiểm tra lại  và xem  đáp án còn thiếu. Một điều quan trọng nữa là bạn không được bỏ trống câu trả lời. Cố gắng đoán câu trả lời dựa trên thông tin bạn đã ghi lại. Loại bỏ các câu trả lời không chắc chắn để chọn câu trả lời đúng nhất. 

Xem thêm: Nguồn nghe tiếng Anh có transcript để chép chính tả

Những điều cần nhớ khi học IELTS Listening for Beginners 

Nghe có thể là kỹ năng khó nhất đối với một số người. Nhưng thực tế đây  là một kỹ năng sẽ giúp bạn cải thiện điểm IELTS của mình. Dưới đây là một số mẹo mà người mới bắt đầu nên biết: 

Bạn chỉ có một bài kiểm tra nghe trong bài kiểm tra nghe IELTS. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên rèn luyện kỹ năng này thường xuyên và làm các bài kiểm tra thực hành. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được khả năng của mình để khắc phục điểm yếu một cách nhanh chóng. 

cach-tu-hoc-ielts-listening-cho-nguoi-moi-bat-dau-luyen-thi-so-3
Những điều cần nhớ khi học IELTS Listening for Beginners

Sử dụng 1 phút được phân bổ trong bài thi nghe IELTS để đọc các câu hỏi phía trước. Cố gắng duyệt nhanh và tập trung vào những từ khóa quan trọng nhất. Tiếp theo, bạn chỉ định loại dữ liệu cần điền. 

Bạn phải viết  chính xác thông tin bạn nghe được. Vì nếu  viết sai đáp án sẽ  bị mất điểm. Những bạn mới bắt đầu học IELTS Listening nên luyện tập phương pháp đọc chính tả để cải thiện trình độ của mình. 

Một việc khác cũng quan trọng không kém. Điều này có nghĩa là bạn có thể bị cuốn vào thông tin trong bài nghe. Vì vậy, khi ghi lại những ý chính, hãy cố gắng tập trung nghe để không bỏ sót nội dung quan trọng. 

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm được lộ trình học IELTS từ con số 0 cơ bản và cách tự học IELTS Listening cho người mới bắt đầu luyện thi IELTS Listening. Chúc các bạn sớm chinh phục IELTS thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài