Cách viết Pie chart không có thời gian bạn đã biết chưa?

Bên cạnh biểu đồ đường, biểu đồ thanh và bảng biểu, biểu đồ hình tròn là dạng đồ họa quen thuộc xuất hiện thường xuyên trong Writing Task 1. Cách viết Pie chart không có thời gian với các dạng đồ họa khác có những điểm giống và khác nhau. Bài viết này Aten English sẽ cung cấp cho bạn cách viết Pie chart không có thời gian hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng trong bài thi IELTS thực tế. 

Giới thiệu về biểu đồ One pie chart IELTS sample

Pie chart là biểu đồ hình tròn được chia thành các phần để minh họa tỷ lệ phần trăm. Trong biểu đồ hình tròn, độ dài của cung tỷ lệ  với giá trị phần trăm mà nó đại diện. Giá thầu càng cao, giá trị hiển thị càng cao. Trong Writing Task 1, bạn có thể gặp hai loại biểu đồ hình tròn chính. 

Loại thứ nhất là bài toán chỉ có một biểu đồ hình tròn (loại này tương đối hiếm). 

cach-viet-pie-chart-khong-co-thoi-gian-ban-da-biet-chua-so-1
Giới thiệu về biểu đồ One pie chart IELTS sample

Loại thứ hai phổ biến hơn – chủ đề thay đổi theo thời gian. Loại này thường thể hiện sự tăng giảm giá trị của các mặt hàng được thể hiện theo thời gian. Cách viết Pie chart không có thời gian khá phức tạp và khó xử lý hơn nhiều so với cái trước. 

Cách viết Pie chart không có thời gian chuẩn nhất 

Phân tích chủ đề và lập dàn ý 

Cách viết Pie chart không có thời gian – Phân tích chủ đề luôn là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong viết văn, đặc biệt là viết task 1. Khi phân tích chủ đề dưới dạng biểu đồ hình tròn, cần lưu ý các điểm sau: 

Có bao nhiêu hình tròn trong nhiệm vụ? Biểu đồ thể hiện những đối tượng nào? 

Biểu đồ có thay đổi theo thời gian  không? Vị trí của sơ đồ  ở đâu? 

Đơn vị  biểu đồ là gì? 

Sau khi xác định các yếu tố cơ bản của sơ đồ, bạn tiếp tục chú ý đến các chi tiết: 

Điều gì làm tăng hoặc giảm  giá trị của các  mục? 

Giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất 

Các điểm đặc biệt trong  đồ thị (giá trị giống nhau, giá trị kép,…) 

Biểu đồ có sự thay đổi theo thời gian

Có hai biểu đồ trong nhiệm vụ. Cả hai biểu đồ cho thấy đánh giá của khách hàng về dịch vụ nhà hàng. Một sự thay đổi  thời gian đã xảy ra trong biểu đồ. Vị trí được liệt kê cụ thể là khách sạn Parkway. 

Pie Chart Article Structure 

Sau khi đã phân tích kỹ chủ đề, bạn có thể tiến hành tạo một bài viết nháp. Cấu trúc bài viết về biểu đồ tròn cũng tương tự như các dạng biểu đồ khác, bao gồm 3 phần chính: Mở đầu, Tổng quan và Thân bài. 

Trong phần giới thiệu, bạn chỉ cần lặp lại chủ đề. Với cái nhìn tổng quan, bạn luôn tập trung vào xu hướng chính của biểu đồ trước tiên. Nếu không có xu hướng (thời gian) trong biểu đồ, bạn có thể báo cáo giá trị tối đa hoặc tối thiểu. 

Đối với phần thân, nếu biểu đồ chỉ có một biểu đồ hình tròn, bạn sắp xếp và mô tả dữ liệu từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Nếu  có hai hoặc nhiều biểu đồ trong kho văn bản, bạn có thể: Đánh dấu các mục  trong biểu đồ  xu hướng bằng các mũi tên lên, xuống hoặc không thay đổi 

Chia các mục được nhóm thành các danh mục để so sánh và đối chiếu và Mô tả dữ liệu trong hai phần một cách mạch lạc và rõ ràng cách logic.

Viết Biểu đồ hình tròn Pie chart

Sau khi đã có dàn bài chi tiết, bạn có thể bắt tay vào viết bài luận ngay bây giờ. Cũng như các bài viết  khác, bạn chỉ nên dành khoảng 15 phút cho quá trình viết. 

Xem lại bài viết 

cach-viet-pie-chart-ielts-writing-task-1-loai-khong-co-thoi-gian-so-2
Viết Biểu đồ hình tròn Pie chart

Sau khi  bài viết đã sẵn sàng, bạn nên dành  khoảng 2-3 phút để xem lại bài viết đó. Hãy chú ý đến chính tả, ngữ pháp và động từ liên hợp. Ngoài ra, khi sử dụng biểu đồ hình tròn, bạn phải chú ý đến các con số được liệt kê trong bài viết. Đặc biệt khi có nhiều hơn hai biểu đồ, rất dễ  liệt kê sai số. Sửa lại một bài viết là một bước rất cần thiết trong việc viết một biểu đồ hình tròn 1 

Pie board writing note – IELTS Writing Task 1 

1. Sử dụng sai thì 

Đây là lỗi  phổ biến khi viết biểu đồ hình tròn trong  Writing Task 1. Với biểu đồ hình tròn, bạn nên chú ý hơn đến các dạng  bài  thay đổi theo thời gian. Đặc biệt đối với một chủ đề  đề cập đến tương lai, hãy chú ý đến việc sử dụng các thì và động từ trong tương lai. 

2. Danh sách quá nhiều số  

Cho dù vấn đề có phải là sự thay đổi  thời gian hay không, bạn không cần phải bao gồm tất cả các số trong biểu đồ. 

Để tránh liệt kê những thông tin dư thừa, bạn có thể tham khảo phần chú giải thuật ngữ ở Phần II của bài viết này, cụ thể là về các từ  dùng để thay thế  tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: 50% có thể được thay thế bằng “một nửa” hoặc 77% có thể được biểu thị bằng “chỉ hơn ba phần tư”.  

3. Không sử dụng vốn từ vựng phong phú 

Đây cũng là một trong những lỗi phổ biến nhất trong Task 1, đặc biệt là trong biểu đồ hình tròn. Nhiều thí sinh chỉ nêu và phân tích thông tin mà không giải thích được các tình tiết nổi bật. 

 Khi so sánh nhiều hay ít các bộ phận khác nhau, hãy cố gắng sử dụng các trạng từ chỉ mức độ như “hơi, chỉ, đáng kể, đáng kể,…”. Bạn cũng nên sử dụng các từ  so sánh như “On the other hand, also,…:” để  bài viết  mạch lạc hơn.

Tài liệu học Viết Task 1 Pie Chart 

15 Days of Practice for IELTS Writing 

Đây là cuốn sách tổng hợp tất cả các kỹ năng cần thiết cho bài thi viết. Đặc biệt,  sách được trình bày dưới dạng thông dụng hơn với các hướng dẫn từng bước cần thiết. Chương Ngày đã giới thiệu phần biểu đồ hình tròn bao gồm chủ đề, phân tích chủ đề, tổng quan và  bài viết mẫu. 

Luyện thi IELTS  

cach-viet-pie-chart-khong-co-thoi-gian-ban-da-biet-chua-so-3
15 Days of Practice for IELTS Writing

Trang web học viết nói chung và viết task 1 nói riêng khá hiệu quả. Đối với mỗi vấn đề, có nhiều tài liệu, vấn đề và giải pháp cho mỗi câu hỏi. Nếu bạn muốn thực hành Sơ đồ vòng tròn một cách riêng tư, bạn có thể tìm  kiếm trang web bằng từ khóa Sơ đồ vòng tròn. 

IELTS Advantage Writing Skill 

Cuốn sách này phù hợp với những bạn có kỹ năng viết trên 7.0. Biểu đồ hình tròn và bài viết task 1 thường ở phần sau của cuốn sách. Mục đích của các bài tập được liệt kê là để cải thiện kỹ năng xác định và phân tích vấn đề của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn làm IELTS writing task 1 flow chart vocabulary

Bài mẫu Pie chart IELTS Writing Task 1 Sample

Pie Chart Sample #01

Đề bài

The charts below information about the percentage of world forest and also the percentage of timber in five different regions.

Bài mẫu

The pie detail the distribution of global forest and also the percentage of timber in five different continents namely South America, Africa, Asia, Europe and North America. Overall, North America accounted for the highest proportions of forest and timber production. It is also clear that Africa, despite having the largest forest cover among the five given continents, produced the smallest of timber.

Regarding the first pie chart, constituted 27% of the total global forest, making it the most heavily forested region. North America around 25%, and the forest cover rates of Europe, South America and Asia were a little bit less, with the figures amounting to 18%, 16% and 14% respectively.

Moving on to the second pie, North America produced the most timber at around 30%, which was followed by South America (23%), Europe (20%) and Asia (18%). Meanwhile, Africa’s timber production made up a negligible 9%, last among the given regions.

Pie Chart Sample #02

Đề bài

The charts show the sources of electricity produced 4 countries between 2003 and 2008. Summarize the information selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Bài mẫu

The given charts detail information about the proportion of three different sources of electricity in four countries (India, Sweden, Morocco and Vietnam) from 2003 to 2008.

Overall, Vietnam and Morocco did use any nuclear power for electricity production. It can also be seen that while fossil fuels the largest source of electricity supply in Vietnam and India, they only occupied a relatively proportion in Morocco and Sweden during the examined years.

In Vietnam, 56% of the amount of electricity was produced from fossil fuels, while the figure for Morocco was only 5%. The rest of electricity, in both nations, was produced solely from hydro power.

In India however, electricity fossil fuels contributed to 82% of the entire quantity of electricity produced, which was also the highest figure for fossil fuel use among the four countries. Meanwhile, fossil fuels were responsible for 4% of the total generated electricity in Sweden, with hydro power and nuclear power contributing 52% and 44% respectively.

Cách viết Pie chart không có thời gian đã dễ dàng hơn phần nào cho các bạn sau bài viết này rồi phải không? Aten còn rất nhiều bài mẫu không chỉ của Writing Task 1 mà cả Writing Task 2 nữa đó. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các Từ vựng viết Pie chart, bài luyện thi ielts Writing bổ ích tại website aten. Chúc các bạn học tập tốt.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài