Dạng bài nối đặc điểm matching features ielts reading

Dạng bài nối đặc điểm matching features ielts reading là một trong những dạng bài kiểm tra đọc IELTS phổ biến nhất. Đây là một trong những dạng bản đồ gây rất nhiều khó khăn cho binh lính. Nếu bạn  cảm thấy chưa biết cách vượt qua những dạng bài này, chúng ta sẽ cùng Aten English tìm hiểu cách hoàn thành bài Matching Traits Test nhanh và hiệu quả nhất. 

1. Tóm tắt Dạng bài Matching information 

1.1. Khái niệm dạng bài matching features ielts reading 

Dạng bài nối đặc điểm matching features ielts reading xuất hiện thường xuyên trong bài thi đọc IELTS. Vì vậy, các em không nên bỏ qua các dạng bài này trong quá trình ôn tập. 

Đây là loại bài kiểm tra mà thí sinh được yêu cầu  nối các câu được đưa ra trong bài tập với các mục thích hợp được liệt kê trong danh sách bài kiểm tra. Danh sách này có thể là danh sách các ký tự hoặc quốc gia trong bài đọc, dòng thời gian, v.v. Loại danh sách được đưa ra  phụ thuộc vào nội dung của bài đọc. 

dang-bai-noi-dac-diem-matching-features-ielts-reading-so-1
Tóm tắt Dạng bài Matching information

Ví dụ, nếu văn bản đề cập đến nội dung theo trình tự thời gian, nó sẽ là một danh sách các mốc thời gian; hoặc nếu trong văn bản nêu nội dung về đặc điểm của các loài động vật khác nhau thì đó  là bảng liệt kê tên các loài động vật tương ứng, v.v. 

Loại văn bản này  khó vì bạn  phải đọc và hiểu  nội dung của văn bản. Sau đó  hiểu mục đích và tìm câu trả lời phù hợp để kết nối. 

1.2. Các lỗi thường gặp khi so khớp đặc trưng khi đọc 

Dạng kiểm tra so khớp đặc trưng có một số lỗi thường gặp đối với người đọc như 

Đọc toàn văn: Điều này  không được khuyến khích vì nó sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bạn. Và có thể không  hoàn thành  phần còn lại của bài kiểm tra đúng hạn. Tìm hiểu cách duyệt và lọc thông tin. Lưu từ khóa để  nắm bắt nội dung dễ dàng. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến các từ đồng nghĩa và trái nghĩa. 

Thay vì  đọc kỹ  thông tin quan trọng lại đoán chữ: phải biết thông tin nào là quan trọng, phải hiểu  nội dung. Đọc kỹ các đoạn văn có chứa thông tin đó  và cố gắng hiểu  nội dung hơn là liệt kê và hiểu một cách “mờ nhạt”. 

Ngoài ra, các câu hỏi  không theo thứ tự của văn bản và bị lẫn lộn. 

2. Chiến lược dạng bài nối đặc điểm matching features ielts reading

Dạng bài nối đặc điểm matching features ielts reading là một trò chơi đầy thử thách, nhưng một khi bạn hiểu chiến lược, việc ghi điểm sẽ trở nên dễ dàng. Dưới đây là ba bước của chiến lược mà  bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Đọc câu hỏi trong tiêu đề và gạch chân từ khóa 

Thay vì  đọc đoạn văn trước, hãy đọc  câu hỏi trước. Tại thời điểm này, bạn nên hiểu các từ khóa và hiểu  ý chính để bạn có thể sử dụng chúng để tìm  thông tin trong văn bản. 

Ví dụ: Điều quan trọng là phải tập trung vào những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của động vật. 

Câu này nói về nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của một loài động vật nào đó. Dựa vào các từ khóa trên ta có thể tìm được thông tin đọc cần thiết. 

Bước 2: Lập kế hoạch thông tin đoạn văn dựa trên từ khóa 

Bạn chia bài viết đặc điểm phù hợp thành hai phần thông tin: 

dang-bai-noi-dac-diem-matching-features-ielts-reading-so-2
Chiến lược dạng bài nối đặc điểm

Danh sách các câu hỏi thể hiện quan điểm hoặc  đặc điểm về sự vật hoặc sự kiện 

Danh sách những người bày tỏ quan điểm hoặc sự vật hoặc sự kiện đó. trong đó có những đặc điểm như vậy 

Một số ứng viên ngay lập tức dựa vào  tên cá nhân trong tài liệu tham khảo bài viết. Cách làm này  không sai nhưng nó cũng có nhược điểm là làm cho bài viết không thể viết được  vì một bài viết có thể dùng  đại từ để thay thế  tên riêng. Vì vậy, cách tốt nhất để tìm  thông tin là dựa trên danh sách các thuộc tính của ý kiến,  sự vật, sự kiện. Vì những ý tưởng hoặc tính năng này thường chỉ được đề cập 1-2 lần trong một đoạn văn nên việc tìm kiếm thông tin chính xác sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Bước 3: Đọc và hiểu ý chính của đoạn văn, nối keywords và chọn đáp án 

Sau khi  hoàn thành 2 bước trên, bắt đầu  đọc lại. Bạn không nên đọc từng từ trong đoạn văn khi kiểm tra các chức năng liên quan. Thay vào đó, hãy đọc, dừng lại và nắm bắt ý chính của văn bản, hay nói cách khác, đọc lướt qua đoạn văn. Dựa vào các từ khóa phù hợp với câu hỏi và bước để tìm ra câu trả lời đúng.

Xem thêm: Dạng bài Matching Heading IELTS Reading – cách làm

3. Bài tập Matching Features 

The loss of shade-coffee forests has so alarmed a number of North American wildlife that they’re now harnessing consumer power to help save these threatened habitats. They are promoting a ‘certification’ that can indicate to consumers that the beans have been grown on shade plantations. Bird coffee, for instance, is marketed by the Smithsonian Migratory Bird Center. The idea is that the extra cost is passed directly on to the coffee farmers as a financial incentive to maintain their shade-coffee farms.

dang-bai-noi-dac-diem-matching-features-ielts-reading-so-3
Bài tập Matching Features

Not all conservationists are with measures, however. Some say certification could be leading to the loss – not preservation – of natural forests. John Rappole of the Smithsonian Conservation and Research Center, argues that shade-grown marketing provides ‘an incentive to convert existing areas of primary forest that are too remote or steep to be convened profitably to other forms of cultivation into shade-coffee plantations’.

Other conservationists, such as Stacey Philpott colleagues, argue the cast for shade coffee. But there are different types of shade growing. Those used by subsistence farmers are virtually identical to natural forest (and have a diversity), while systems that use coffeeplants as the understorey and cacao or citrus trees as the overstorey may be no more diverse than full-sun farms. Certification procedures to distinguish between the two, and Ms Philpott argues that as long as the process is rigorous and offers financial gains to the producers, shade growing does the environment.

Match each option to the person with it.

Write the correct letter A-E in 1-2 on your answer sheet.

NB You can write any letter than once.

Encouraging shade growing lead to garmers using the natural forest for their plantations.

If shade-coffee farms match the criteria, they can be good for wildlife.

Khoanh vùng thông tin trong bài dựa vào từ khóa.

“Other conservationists, such as Stacey Philpott and colleagues, argue the cast for shade coffee Ms Philpott argues that as long as the is rigorous and offers financial gains to the producers, shade growing does benefit the environment.”

“John Rappole of the Conservation and Research Center, for example, argues that shade-grown marketing provides ‘an incentive to convert existing areas of primary forest that are too remote or steep to be converted profitably to other forms of cultivation into shade-coffee plantations’.”

Trên đây là hướng dẫn làm bài Matching Features cho những ai đang ôn luyện Reading. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về dạng bài nối đặc điểm matching features ielts reading cũng như cách làm tất cả các dạng bài IELTS Reading khác, tham khảo khóa học luyện thi IELTS Reading của Aten ngay nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài