Tổng hợp 14 dạng bài Reading IELTS

Bài thi IELTS Reading gồm tổng cộng 3 bài đọc với 40 câu hỏi cụ thể được chia thành nhiều dạng bài khác nhau. Do đó muốn đạt kết quả cao thí sinh cần hiểu rõ phương pháp làm bài của từng dạng cụ thể. Ngay sau đây hãy cùng Aten English tìm hiểu toàn bộ 14 dạng bài Reading IELTS cùng lưu ý cụ thể khi làm bài. 

Tổng quan về phần thi Reading IELTS

Bài thi IELTS Reading được tổ chức nhằm kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của thí sinh và thường diễn ra trong vòng 60 phút với 14 dạng bài Reading IELTS, tính cả thời gian hoàn thiện đáp án vào phiếu trả lời. Thí sinh cần tiến hành tìm hiểu tổng cộng 3 đoạn văn với nội dung cụ thể. Với IELTS Academic, bài đọc sẽ được lấy từ sách báo, tập san, tạp chí liên quan đến các chủ đề học thuật. Còn trong IELTS General, thí sinh sẽ được tìm hiểu nội dung trong tạp chí hoặc các thông báo, quảng cáo, hướng dẫn. 

Nhiệm vụ của thí sinh trong bài thi IELTS Reading là hoàn thành 40 câu hỏi với các dạng khác nhau liên quan đến nội dung bài đọc. Số điểm của phần thi này được tính toán dựa trên tổng số câu trả lời đúng. 

hinh-anh-14-dang-bai-reading-ielts-so-1
Cấu trúc bài thi IELTS Reading

 

14 dạng bài Reading IELTS

Khi Luyện thi IELTS Reading, thí sinh cần nắm chắc tất cả 14 dạng bài hay xuất hiện như sau: 

Matching Headings

Với dạng bài Matching Headings, thí sinh cần tiến hành nối các tiêu đề mà đề bài cho trước với đoạn văn tương ứng trong bài đọc. Vì vậy, kỹ năng cần thiết của dạng bài này chính là xác định nội dung quan trọng nhất của một đoạn văn đồng thời phân biệt ý chính này với các ý phụ bổ trợ để tránh nhầm lẫn. Một tip nhỏ dành cho câu hỏi Matching Headings là lưu ý đến các câu đầu và cuối mỗi đoạn bởi đây là thường là nơi nói lên nội dung khái quát của đoạn đó. 

Matching Information

Dạng bài Matching Information cũng có cấu trúc tương tự với Matching Headings nhưng thay vì nối tiêu đề chúng ta cần tiến hành xác định thông tin đề bài cung cấp được nhắc đến trong đoạn văn nào. Đôi khi thông tin được cho không theo một thứ tự cụ thể hay một đoạn có thể chứa nhiều hơn một nội dung nên thí sinh cần chú ý khi làm bài. 

Sentence Completion

Trong câu hỏi này, thí sinh có nhiệm vụ điền từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành một số câu mà đề bài cho trước. Từ cần điền này sẽ liên hệ mật thiết với nội dung trong bài đọc, vì vậy để hoàn thành tốt bạn cần biết cách kết hợp giữa khả năng đọc hiểu cùng kiến thức ngữ pháp của mình để xác định từ còn thiếu là từ loại gì và ở dạng nào. 

Matching Sentence Endings

Dạng bài Matching Sentence thường cung cấp các câu văn ngắn nhưng bị thiếu mất đầu hoặc cuối câu. Dựa vào những gì bài đọc cung cấp, thí sinh cần nối hai đáp án tương ứng lại với nhau để tạo thành một câu văn hoàn chỉnh. Lưu ý câu hoàn thiện phải đáp ứng cả về mặt nội dung và ngữ pháp, ngoài ra đôi khi đề bài sẽ cho thừa câu trả lời để đánh lạc hướng thí sinh. 

hinh-anh-14-dang-bai-reading-ielts-so-2
Tổng hợp 14 dạng bài trong IELTS Reading

Notes/Table/Flow Chart Completion

Ở dạng bài trên, thí sinh sẽ được cung cấp một bảng biểu, đoạn ghi chú hoặc biểu đồ thiếu mất một số thông tin quan trọng. Dựa theo nội dung văn bản, chúng ta cần tiến hành điền số lượng từ theo yêu cầu cụ thể vào các bảng biểu này để hoàn thành chúng. 

Summary Completion

Dạng bài Summary Completion yêu cầu thí sinh phải hoàn thiện một đoạn tóm tắt cho trước của một đoạn văn hoặc cả văn bản. Một lỗi sai mà nhiều thí sinh mắc phải khi làm câu hỏi này là điền số lượng từ không đúng với yêu cầu của đề bài dẫn đến mất điểm vô ích. 

Summary Completion with a box

Dạng bài Summary Completion with a box tương tự với dạng câu hỏi bên trên cũng yêu cầu hoàn thiện một đoạn tóm tắt. Tuy nhiên thay vì phải tự xác định từ cần điền dựa vào nội dung cho sẵn thí sinh chỉ cần lựa chọn các từ được cho trước trong bảng ở đề bài. 

Multiple Choice

Đây là dạng câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu thí sinh lựa chọn giữa 1 hoặc nhiều phương án đúng trong các câu trả lời bên dưới. Do vậy người học cần biết cách scan thông tin đồng thời hiểu rõ nội dung từng ý trong văn bản để lựa chọn đáp án đúng. 

True/False/Not Given

Trong dạng bài True/False/Not Given, chúng ta sẽ được cung cấp các câu văn chứa nội dung cụ thể. Nhiệm vụ ở đây là xác định xem nội dung được đề cập đến là đúng, sai hay không được đề cập trong bài đọc cho trước. 

hinh-anh-14-dang-bai-reading-ielts-so-3
Đề thi IELTS Reading được chia thành từng dạng bài cụ thể

Yes/No/Not Given

Dạng bài Yes/No/Not Given có nội dung và cách làm tương tự với True/False/Not Given. Điểm khác nhau cơ bản giữa chúng là các thông tin trong True/False/Not Given thường là các sự thật, nội dung mà bài đọc đề cập đến. Còn Yes/No/Not Given lại là quan điểm, suy nghĩ của tác giả mà chúng ta cần suy ra từ bài đọc nên được đánh giá là khó hơn. 

Classifications

Classifications hay Matching features là dạng bài yêu cầu thí sinh nối các đặc điểm cụ thể với người, dự án hoặc ngày tháng tương ứng. Thông thường các đặc điểm này sẽ không được sắp xếp theo thứ tự cụ thể, ngoài ra các đối tượng có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần nên cần đặc biệt chú ý. 

Picking From a list

Trong dạng bài này, thí sinh thường được cung cấp một danh sách chứa các thông tin cụ thể, từ đó cần tìm ra đâu là đáp án phù hợp với câu hỏi được đưa ra. 

Short Answer Questions

Đây được đánh giá là một trong các dạng câu hỏi dễ, thí sinh chỉ cần điền một câu trả lời ngắn tương ứng với các câu hỏi mà đề bài cho sẵn. 

Labelling A Diagram

Dạng bài Labelling A Diagram yêu cầu thí sinh điền từ phù hợp để hoàn thiện một biểu đồ cho trước. Có thể thấy bài tập này khá giống với Notes/Table/Flow Chart Completion nhưng nhờ có hình ảnh minh họa nên thí sinh sẽ làm bài dễ dàng hơn. 

hinh-anh-14-dang-bai-reading-ielts-so-4
Chia sẻ một số lưu ý với từng dạng bài IELTS Reading

Bài viết trên đây đã tổng hợp 14 dạng bài Reading IELTS. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm ra được lộ trình ôn luyện phù hợp và hiệu quả để đạt kết quả cao nhất trong bài thi này. 

Xem thêm: Chinh phục dạng bài Matching Information cực dễ tại đây.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN HÔM NAY

Tặng #Voucher_4.000.000 cho 20 bạn may mắn
Tặng thẻ BẢO HÀNHtrọn đời học lại hoàn toàn miễn phí
Giảm thêm 10% khi đăng ký nhóm từ 3 học viên trở lên
Tặng khóa giao tiếp nâng cao 2 tháng với giáo viên nước ngoài